QUÀ TẶNG DU LỊCH PHÚ QUÝ, BÌNH THUẬN

Võng dứa gai Phú Quý, Bình Thuận, món quà ý nghĩa từ Trí Béo 
Võng dứa gai Phú Quý, Bình Thuận, Món quà giá trị cho người yêu thiên nhiên
Võng dứa gai, món quà mỹ nghệ giá trị từ Đảo Phú Quý, Bình Thuận, Photo Mr. Nhất, Yoga 

Mang chiếc võng dứa dại quý giá về đất liền từ Phú Quý, Đảo Ngọc, trong lòng tự nhiên vui. Món quà của anh Trí Béo  đậm chất như con người của anh, hồn nhiên và phóng khoáng.

Đặt chiếc Võng Dứa gai truyền thống cạnh chiếc võng Ngô Đồng Cù Lao Chàm trên kệ, tự mỉm cười. Võng sợi tự nhiên, đan tay thể hiện sự cần mẫn của những người thợ thủ công. Quá nhiều công sức và thời gian để cho một chiếc võng mang âm hưởng của biển và văn hóa địa phương từ nơi đầu con sóng.   

Với nhiều người dân biển, chiếc Võng Dứa gai gắn liền với những giấc ngủ trưa êm êm, ghi dấu một thời khó khăn của Đảo Ngọc, khi Biển và đất liền còn đau đáu những nỗi nhớ thương xa hơn 60 hải lý.

Cây dứa gai mọc hoang ở khu vực Cột Cờ nhìn xuống bãi Nhỏ Gành Hang, Phú Quý, Bình Thuận 

ÂN TÌNH VÕNG DỨA GAI PHÚ QUÝ

Theo nhiều người, võng dứa gai là chiếc võng thấm đậm tình làng nghĩa xóm và vợ chồng. Ngày trước, khi đan võng, phụ nữ thường đan vào những trưa hoặc tối nhàn rỗi; họ tụm lại theo nhóm vừa chuyện trò, vừa đan võng.  Việc chặt cật dứa ( rễ dứa) được cánh đàn ông, người chồng tranh thủ đi biển rồi chặt về cho cánh phụ nữ, vợ róc võ, lấy phần lõi bên trong, phơi nắng, chẻ ra từng thanh mỏng, tét sợi, cất giữ đợi sợi vàng óng rồi dần đan võng.

Việc đan võng sợi dứa gai như các võng sợi tự nhiên khác, cần sự tỉ mẫn, chăm chút. Để sợi tròn đều, nhiều người se sợi bằng da chân của mình. Một chiếc võng, người thợ cần cả tuần để hoàn thiện võng.   

Có những tình yêu, cũng bắt đầu từ việc đan võng; tình nghĩa vợ chồng, gia đình cũng chặt dài hơn theo từng nút thắt của võng dứa gai.

Theo lời các nghệ nhân hiếm hoi còn lại ở xã Long Hải, muốn đan võng phải tập cách se dây nhuần nhuyễn; nếu không võng sẽ bị leo dây. Võng to cần 30 sợi, võng nhỏ thì chỉ 20 sợi; mỗi sợi dây se dài khoảng 5 – 6m. 

Đan đầu võng khó hơn đan thân võng. Đầu võng cần phải chặt và cố định khi đan, nếu không, các ô võng không đều, không thẳng được.

Sản phẩm hoàn thiện có độ dài 2-2,5m. Võng dứa có màu nâu của sợi cật dứa khô, thoảng mùi ngọt dễ chịu. Trong điều kiện bảo quản tốt, tuổi thọ của võng có thể từ 5- 10 năm. Võng nằm êm, không nóng như võng vải sợi nylong bán ở chợ. Một vài thông tin chưa thẩm định, ngủ võng dứa gai mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Một thời, theo thương lái, võng từ đảo theo những chuyến tàu, rồi xe về với đất liền Phan Thiết, Phan Rang, Phan Rí, La Ghi…

Trái dứa gai đảo Phú Quý, Bình Thuận 
Trái dứa gai khi chín. Credit, Pandanus 

HƯỚNG ĐI CHO SẢN PHẨM QUÀ TẶNG PHÚ QUÝ
Từ chiếc võng dứa gai, món quà nhỏ từ đảo ngọc Phú Quý của anh Trí Béo, tôi liên tưởng đến những sản phẩm thủ công truyền thống hoàn thiện để làm quà tặng du lịch cho du khách.

Việc phát triển sản phẩm thủ công truyền thống sẽ tạo kế sinh nhai, lưu giữ lại văn hóa và làng nghề thủ công trên đảo Phú Quý. Đẩy mạnh việc trồng dứa gai không chỉ tạo cảnh quan mà còn mang nhiều giá trị về môi trường, cảnh quan, chống sạt lở và nguồn dược liệu quý cho người dân, cũng như du khách khi đến thăm đảo *** Nguồn dược liệu quý. 

Cũng mong, từ đoạn viết ngắn nay, tôi lại kết nối được với những tâm hồn muốn bảo vệ những giá trị văn hóa, nghề thủ công, phát triển sản phẩm quà tặng du lịch có tính bền vững thông qua những dự án sản phẩm hàng lưu niệm du lịch cho biển đảo Phú Quý, Bình Thuận.  

Những hướng đi của ILO, UNESCO, FIDR… tại các vùng núi, hải đảo Quảng Nam được chắt lọc lại, chắc hẳn sẽ phù hợp với định hướng khi phát triển các sản phẩm quà tặng du lịch Phú Quý. Các tiêu chí sản phẩm lưu niệm du lịch Phú Quý dựa vào cộng đồng, phát triển bền vững, thân thiện môi trường, cải thiện thu nhập cho người nghèo, phụ nữ neo đơn… buộc phải là những tiêu chí hàng đầu trong công tác định hướng, quy hoạch và ưu tiên phát triển của cấp lãnh đạo thời gian đến.   

Cũng hy vọng, câu chuyện dang dỡ cùng anh Nhân, vị lãnh đạo của đảo, trên chuyến tàu về lại đất liền, sẽ tiếp tục ngày gần,  giúp  người dân có hướng đi đúng sau này về các sản phẩm du lịch bền vững, phù hợp với văn hóa và tài nguyên thiên nhiên trên đảo Phú Quý. 

Biết đâu, có ngày, tôi lại quay lại đảo, hướng dẫn những người dân chân chất nơi đầu sóng, đầu gió này phát triển những dòng sản phẩm Qùa Tặng Du Lịch đặc thù cho Phú Quý, như cách tôi đã làm ở Hội An, Đà Nẵng và vùng núi Quảng Nam trước đây.  

Tản mạn sau chuyến đi đầu tiên và cũng là lời cảm ơn chân thành đến Mr. Trí Béo, Mr. Nhứt, Mr. Tuấn, vợ chồng Phú Thảo – khách sạn Hoàng Phú, bạn Khang, hướn dẫn địa phương… đã giúp có một chuyến du lịch với trải nghiệm tuyệt vời với đảo ngọc Phú Quý, cù 

Về lại đất liền, tâm trí  dường vẫn còn thong dong với làn nước  xanh, với con hẻm đầy gió và bụi dứa gai đậm sức sống ở đảo.  Bật nhạc, chàng thiếp vào giấc ngủ cùng giai điệu đẹp Giấc Mơ Trưa của cô nàng Thùy Chi. 


Khuya, 8/12/18
Hai Son Tra

Link tài liệu tham khảo

Về Phú Quý, nhớ làng nghề đan võng dứa gai
http://dulich.baobinhthuan.com.vn/vi-vn/6649-ve-phu-quy-nho-lang-nghe-dan-vong-dua-gaibr.html

Trí Béo, tour Du Lịch Phú Quý từ thành phố Hồ Chí Minh  
https://www.facebook.com/quetoitourist
http://www.dulichcondao.vn/condao/

Dứa dại trị bệnh gan thận
https://suckhoedoisong.vn/dua-dai-chua-benh-gan-than-n55602.html

Du Lịch Phú Quý, Bình Thuận
https://www.youtube.com/watch?v=NSzXNTs1SIg

Võng Ngô Đồng, Cù Lao Chàm
https://haisontra.blog/2014/04/13/vong-ngo-dong-mon-qua-tu-bien/

Huyện Phú Quý
http://phuquy.binhthuan.gov.vn

Phu Quy Island
https://vina.com/travel/10-reasons-to-visit-phu-quy-island/

Thành phần hóa học từ quả dứa dại 
http://cesti.gov.vn/chi-tiet/6375/khcn-trong-nuoc/thanh-phan-hoa-hoc-tu-qua-dua-dai-pandanus-tectorius-sol

10 Reasons To Visit Phu Quy Island At Least Once In A Lifetime
https://vina.com/travel/10-reasons-to-visit-phu-quy-island/

Cây dứa gai trị bệnh 
http://baoquangngai.vn/channel/2025/201510/dua-dai-cay-thuoc-quy-tren-dat-dao-2637178/

Dứa Dại Trị Bệnh
https://trungtamduoclieu.vn/dua-dai-id297.html

Chiếc võng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người Việt Nam, photo Vnexpress 
Võng sợi tự nhiên là sản phẩm thân thiện với môi trường, phù hợp với trưa hè ở biển cho người thích cảm giác gần gũi thiên nhiên. Credit. NNB 
Người dân chất phát, hồn hậu ở đảo Phú Quý, Bình Thuận
Báng căng, món ngon Phú Quý, Bình Thuận
Bánh căn, món ngon Phú Quý, Bình Thuận, Haisontra 
Đan võng dứa gai, sản phẩm truyền thống Phú Quý, Bình Thuận,  Photo Mr. Nhứt, Yoga 

 

Thành phần hóa học từ quả dứa dại Pandanus tectorius Sol http://cesti.gov.vn/chi-tiet/6375/khcn-trong-nuoc/thanh-phan-hoa-hoc-tu-qua-dua-dai-pandanus-tectorius-sol  10 Reasons To Visit Phu Quy Island At Least Once In A Lifetime https://vina.com/travel/10-reasons-to-visit-phu-quy-island/
Đảo Phú Quý, Ivivu 
Võng dứa gai Phú Quý, sản phẩm đậm chất truyền thống và văn hóa của huyện Đảo Phú Quý, Bình Thuận, Photo, Mr. Nhứt, Yoga 
Sợi Dứa Gai dùng để đan võng, một sản phẩm quà tặng du lịch giá trị của Phú Quý
Sợi Dứa Gai dùng để đan võng, một sản phẩm quà tặng du lịch giá trị của Phú Quý, Photo Mr. Nhứt, Du Lịch Phú Quý 
Đan võng dứa gai Phú Quý, Bình Thuận là công việc của phụ nữ chịu thương, chịu khó
Công việc đang võng dứa gai đòi hỏi sự tỉ mẫn, chăm chút, Photo Mr. Nhứt, Yoga, Hồ Chí Minh 
Bình yên Phú Quý, Bình Thuận
Bình yên Phú Quý, Bình Thuận, Haisontra 
Tấm hình hiếm hoi cùng biển trời đảo bao la  Phú Quý,  Hai Son Tra 

Leave a Reply

Next Post

QUÀ TẶNG TẾT 2019, GIẢI PHÁP TINH GỌN, NGÔI NHÀ BIỂN, M. 0977 191 119

Sun Dec 9 , 2018
QUÀ TẶNG TẾT 2019, NGÔI NHÀ BIỂN Dòng sản phẩm Quà Tặng Tết 2019 kênh Du Lịch, Khách Sạn, Sự Kiện 2019 Ngôi Nhà Biển, là […]
QUÀ TẶNG TẾT 2019, NGÔI NHÀ BIỂN
%d bloggers like this: