rung-po-mu-tay-giang-_-rung
Tán rừng nhiệt đới trên đường vào Vương quốc Pơ Mu Tây Giang, Hai Son Tra

Biển và Núi Rừng
Chuyến đi lên rừng cây di sản Pơ- Mu Tây Giang, Quảng Nam được quyết định chóng vách sau câu chuyện phiếm trên biển Đà Nẵng. Nhóm anh em Đà Nẵng dường như có nhiều kết nối riêng và cái ‘duyên” văn hóa Trường Sơn, trong đó có Tây Giang.
Sự kiện quần thể Pơ- Mu, Tây Giang được vinh danh là rừng cây Di Sản từ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam là vinh dự lớn cho Tây Giang, Quảng Nam và đồng bào Cơ- Tu nói chung.
Lên cao thăm các cụ Hynghee ( Pơ-mu theo tiếng Cơ –Tu) là mục đích chuyến đi của nhóm.

nhom-k-hach-dau-tien-tham-quan-rung-po-mu-tay-giang
Nhóm  khách du lịch đầu tiên đến với rừng Pơ Mu Tây Giang
tham-quan-rung-po-mu-tay-giang
Với Ban Quản Lý Rừng
tham-quan-rung-po-mu-tay-giang-_-t-uan
Văn hóa và sắc màu Cơ Tu trên nhà sàn

Đoàn Khách Du Lịch Đầu Tiên Đến Với Vương Quốc Pơ Mu Quý Giá, Việt Nam
Trải rộng trên hai xã A Xan và Tr’Hy, huyện Tây Giang (Quảng Nam), rừng Pơ Mu có hơn 1,200 cây, trong đó, 725 cây có độ tuổi từ 200 đến gần 2,000 năm, đường kính thân cây tư 60 cm đến 3m. Theo anh Pơloong Plênh, cán bộ địa phương huyện, cây to nhất có đường kính trên 3m.

Khi phân tích lõi Pơ Mu đại thụ, các nhà khoa học có được nhiều thông tin về đặc điểm thời tiết, điều kiện dinh dưỡng, thỗ nhưỡng… của rừng nguyên sinh này.

Đối với nhiều cán bộ địa phương, con đường nối trung tâm huyện đến với xã Axan, con đường vào rừng Pơ Mu là nỗi ám ảnh lớn khi mưa đến. Với độ dốc 10% – 15%, đường đất sét vàng trở nên nhày nhụa, trơn trượt; xe máy quay đầu hoặc xoay vòng khi di chuyển trên đường lúc mưa.

Từ sau ngày rừng Pơ Mu được công nhận là Cây Di Sản Việt Nam (10/5/2016), huyện Tây Giang triển khai nhiều công tác chuẩn bị cho chương trình du lịch sinh thái thăm rừng. Dù đã được cảnh báo về sự khó khăn khi di chuyển vào rừng mùa mưa, nhưng với quyết tâm cao độ, phương án dự phòng, đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình của các các bộ huyện, xã, đoàn trở thành nhóm du khách du lịch đầu tiên đến với rừng (không phải nhóm báo chí).

Hoàn thành hơn 5km đường rừng, Trung Đào và Hải Sơn Trà, hai thanh viên của nhóm, trở thành nhóm khách du lịch đi bộ đầu tiên của rừng. Trải nghiệm quý giá và thú vị.

rung-po-mu-tay-giang-cay-pomu
Rừng Pơ Mu Tây Giang, rừng Di sản Quốc Gia Việt Nam

Đêm Giữa Rừng Già
Đường dẫn vào làng mới ở lõi rừng ngang qua nhiều tán rừng đẹp với hoa và sắc màu lá, chim sóc rộn ràng, thi thoảng vài tiếng xột xoạt trong bụi của thú lớn, hương rừng quyện với mùi đất phả vào mặt khách ngang qua… mọi thứ như níu chiều chậm lại chân để khách từ xa đến có thể tận hưởng “đặc sản” rừng già một cách trọn vẹn.

Sau bữa cơm tối với nhiều món ngon đậm văn hóa vùng cao: Cơm xôi, măng rừng, thịt nướng lá tiêu rừng, gà, rượu sâm Ba kích…câu chuyện vui hơn, thân tình hơn quanh bếp lửa được nhóm lên giữa nhà Goul. Alăng Sơn, vị già làng mới của rừng, Pơ Loong Plênh, Nghệ, Khoa… các cán bộ địa phương trải lòng nhiều hơn với anh em về phong tục, tập quán, văn hóa, âm nhạc và thông tin về rừng.

Khép lại ngày dài với giấc ngủ giữa rừng già, đoàn chìm sâu vào cái tĩnh mịch cố hữu của rừng về đêm. Đêm giữa rừng Trường Sơn bao giờ cũng thú vị xen lẫn chút bất an từ cái thinh lặng thăm thẳm.

qua-rung-po-mu-tay-giang
Enter a caption

Món quà từ rừng, thức ăn còn lại của Sóc,

Hẹn Ngày Quay Lại Rừng Pơ Mu
Cuối năm 2016, sản phẩm du lịch sinh thái thăm rừng Pơ Mu của Tây Giang đưa vào hoạt động, người yêu rừng, yêu thiến nhiên, văn hóa Cơ Tu… có cơ hội khám phá “ Vương Quốc Di Sản Cây Rừng Pơ Mu” thì miền Trung có thểm sản phẩm du lịch mới độc đáo nối Biển – Rừng.

Tour Rừng Pơ Mu hoàn toàn thuyết phục người yêu thiên nhiên, cây rừng và đi bộ.
Cơ hội luôn song hành thách thức. Hy vọng trong thời gian ngắn, du lịch Tây Giang sẽ đón được những đoàn khách yêu rừng, có chuyên môn, tâm huyết và chia sẻ để sản phẩm, dịch vụ được hoàn thiện theo định hướng chung.

Dĩ nhiên, tôi và nhóm sẽ quay lại với những kết nối theo chiều sâu với tình anh em, rừng Pơ Mu và cả văn hóa Cơ Tu.

Rừng là linh hồn và văn hóa của người Cơ Tu, hy vọng Tây Giang bảo vệ rừng như bảo vệ buôn làng mình.

Cảm ơn anh em biển và núi với chuyến đi thú vị.
Hẹn gặp giữa rừng già.

Hai Son Tra
Memo #RungpomuTaygiang

tour-tham-quan-rung-po-mu-tay-giang

NHÓM KHÁCH ĐI BỘ ĐẦU TIÊN, >5 KM ĐƯỜNG RỪNG VÀO LÕI DU LỊCH RỪNG PƠMU
Hình thứ 19 của Album để khép lại chuyến đi “thần thánh”. Ghi dấu lại trải nghiệm quý giá với thiên nhiên và rừng Pơ Mu, Tây Giang. Cái đầu tiên bao giờ cũng thú vị và sẽ nhớ lâu !!!
Thiên nhiên là cái nôi sau cùng của mỗi chúng ta và mọi người cần đấu tranh để giữ lại cho con cháu.

Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinnh nghiệm để mọi ng ười có thể đến với rừng Pơ Mu một cách an toàn, nhiều trải nghiệm, hỗ trợ đồng bào và bảo vệ giá trị rừng  một cách nghiêm túc nhất có thể.

@haisontra
m. 0932 475 016
***
Chuyến tham quan lần thứ 2 với rừng Pơ Mu vào dịp mùa xuân 2017.
Khoảng thời gian vào Xuân,  khí trời trong xanh, tinh tươm, hoa cỏ xanh đẹp và tràn nhựa sống. Đường vào rừng đẹp, sặc mùi rừng mưa nhiệt đới. Cái hoang vu, linh thiêng của rừng sẽ làm chùn bước khách không quen với rừng.

rung-po-mu-tay-giang
Rừng Pơ Mu Tây Giang, chúng tôi muốn gắn kết rừng với bạn bè ở xa từ Đà Nẵng đến với Tây Giang, Hai Son Tra 

 

tham-quan-rung-po-mu-tay-giang
Vào rừng, chúng ta lắng nghe và quan sát sẽ thấy một kho tàng về vẻ  đẹp của tự nhiên. Rừng l à nhà. 
po-mu-tay-giang
Ms. Carla Abrams, Montana, vị khách Quốc Tế đều tiên của rừng Pơ Mu 2017. Người yêu rừng và không ngại khó  khăn để đến với tán rừng hoang sơ của Tây Giang. 
tac-nghiep-o-rung-po-mu
Tác nghiệp Media ở rừng Pơ Mu 
rung-po-mu-tay-giang-quang-nam
Cây Da ( Da bóp cổ )  và cây Pơ Mu, sẽ là câu chuyện thú vị trên đường vào lõi rừng Pơ Mu. Cuộc đấu tranh sinh tồn khắc nghiệt của rừng mưa nhiệt đới, một phát hiện thú vị của Pơ Loong Pl ênh

 

 

Leave a Reply

Next Post

TẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU RỪNG PƠ MU TÂY GIANG

Wed Feb 1 , 2017
RỪNG PƠ MU TÂY GIANG VÀO XUÂN  Khi Đà Nẵng còn lạnh, nhiều mưa ở những đợt gió Đông Bắc sau cùng thì Tây Giang […]
%d bloggers like this: