Thổ cẩm làng Dhroong, Tà Lu, Đông Giang,
Thổ cẩm làng Dhroong, Tà Lu, Đông Giang,
Thổ cẩm Cơ Tu với dệt cườm độc đáo,
Thổ cẩm Cơ Tu với dệt cườm độc đáo,
Những người tiên phong trong việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống Cơ Tu, Quảng Nam
Những người tiên phong trong việc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống Cơ Tu, Quảng Nam
Sản phẩm thổ cẩm Cơ Tu, những sản phẩm du lịch mới của Quảng Nam,
Sản phẩm thổ cẩm Cơ Tu, những sản phẩm du lịch mới của Quảng Nam,
Du lịch Đông Giang, Photo. Hai Sontra
Du lịch Đông Giang, Photo. Hai Sontra
Đông Giang, Quảng Nam, Photo. Hai Sontra
Đông Giang, Quảng Nam, Photo. Ngôi Nhà Biển, Đà Nẵng
Du lịch Đông Gian. Photo. Ngôi Nhà Biển, Đà Nẵng
Du lịch Đông Gian. Photo. Ngôi Nhà Biển, Đà Nẵng
Khăn choàng thổ cẩm Cơ Tu, sản phẩm cho những chuyến đi về vùng  rẻo cao, của nắng và gió, Ngôi Nhà Biển
Khăn choàng thổ cẩm Cơ Tu, sản phẩm cho những chuyến đi về vùng rẻo cao, của nắng và gió, Ngôi Nhà Biển

Tản Mạn Với Prao & Thổ Cẩm Cơ Tu, Quảng Nam

Trở gió, Prao lạnh. Vừa tắt nắng chiều, sương bàn bạc giăng nhanh ngang sườn núi rồi men nhanh xuống thị trấn. Đầu dốc hướng về Thạnh Mỹ, trong cái lạnh là cảm giác êm êm cố hữu của vùng núi Trường Sơn.

Thêm một dịp cọ sát với con người, văn hóa và thổ cẩm Cơ –Tu, Quảng Nam. Những chắt chiu, gắn bó với văn hóa vùng Trường Sơn từ thời sinh viên lại quay về. Đam mê dẫn lối đam mê. Có thể ILO đã tìm dấu vết từ những trang viết vội rồi chốt lại với yêu cầu hỗ trợ các chị Cơ – Tu làng Dhroong đem sản phẩm dệt cườm YaYa đến với Đà Nẵng, Hội An.

Va chạm với sự khác biệt ngôn ngữ, hạn chế trong nhận thức, tri thức; khoảng cách địa lý, văn hóa địa phương; rào cản trong tâm lý giao tiếp; tàn dư định kiến lạc hậu … thấy đầu óc ngỗn ngang, loay hoay với sở trường cá nhân – giao tiếp, ngôn ngữ, tâm lý và giúp thay đổi tư duy.

Dường như chính các trở ngại đó chính là thách thức cá nhân trước đam mê, gắn bó, trách nhiệm chia sẻ, món nợ văn hóa Tây Nguyên, Trường Sơn.

Từ nhiều câu chuyện lan man cùng với người đồng hành từ ILO, càng khâm phục sự đóng góp bền bỉ, âm thầm của nhiều cá nhân tâm huyết trong việc giữ gìn và phát huy văn hóa Cơ-Tu, Quảng Nam. Những đóng góp đó là cứu cánh trước sự xa lạ, rũ bỏ hoặc cố tình rũ bỏ văn hóa gốc, truyền thống mà nhiều người trẻ, thậm chí cả những người làm giáo dục, du lịch lấy làm thờ ơ, dửng dưng.

Với thổ cẩm, hỗ trợ phát triển cộng đồng phụ nữ Cơ – Tu, Quảng Nam, với tôi, rồi nhiều người sẽ cảm ơn sự đóng góp vô giá, cả cái tâm và sự hy sinh cá nhân của anh, “người đàn ông của phụ nữ làng Yara” – Ngô Công Thành.

Tôi chưa có dịp đi nhiều nước trên thế giới, nên chưa có sự so sánh đa chiều, tuy nhiên, chỉ ngó sang láng giềng Cambodia và Laos thì đã thấy buồn với ý thức giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của đại đa số người Việt trẻ.

Bao nhiêu bạn trẻ ở Quảng Nam, Đà Nẵng biết về văn hóa, thổ cẩm người bản địa Cơ – Tu? Trách người trẻ hay trách những người làm văn hóa, du lịch, giáo dục…

Khi chúng ta không giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa địa phương, Việt Nam, liệu chúng ta có thể phát triển bền vững?!
Nếu điểm mạnh của du lịch Đà Nẵng là biển, văn hóa biển thì thổ cẩm Cơ –Tu chính là đại diện sáng giá của du lịch Quảng Nam, vùng núi Trường Sơn. Hy vọng, 5 năm nữa, nhìn lại, tôi có quyền tự hào với nhận định của mình về tương lai của thổ cầm Cơ –Tu và du lịch địa phương.

Những chiếc gối sofa dệt cườm bắt mắt, tấm trải bàn màu sắc tinh tế, chiếc túi phụ nữ với mảng dệt công phu, chiếc khăn choàng mang âm hưởng vùng cao… rồi sẽ len lỏi vào sâu trong lòng Đà Nẵng, Hội An, các khách sạn – khu nghĩ dưỡng cao cấp, cả các gia đình yêu văn hóa Quảng Nam, vùng núi Trường Sơn.

Sau dự án này, Ngôi Nhà Biển và Signature Hội An, nhất định sẽ có vài sản phẩm quà tặng, vài chiếc giỏ đi biển Đà Nẵng, Việt Nam; vài kiểu nón đi biển mang dấu văn hóa thổ cẩm của Cơ – Tu và vùng núi Trường Sơn.

Một vài ngày ám ảnh, trọn vẹn và với thổ cẩm Cơ – Tu, Quảng Nam.

Hai Son Tra,
11. 2013

P.S Sau post này, hy vọng khi nghĩ đến quà Quảng Nam, Đà Nẵng, bạn sẽ có thêm lựa chọn với thổ cẩm Cơ Tư bản địa.

Tổ Hợp Tác Dệt Thổ Cẩm làng Yara
Thôn Yara,  xã Tàbhinh, huyện Nam Giang
Chị Lan. 0979 403 665

Tổ Hợp Tác Dệt Thổ Cẩm Dhroong,
Thôn Dhroong, Xã Tà Lu, Đông Giang, Quảng Nam
Chị Treng 016842 589 892
Chị Hên    01693 413 862

Leave a Reply

Next Post

Người Cơ Tu,

Mon Oct 28 , 2013
Những ngày với thổ cẩm Cơ – Tu,  Những ngày trải nghiệm đáng nhớ với văn hóa Cơ Tu, người vùng cao Trường Sơn. Còn […]
%d bloggers like this: