bAI tAM mAN tHAI

Làng Chài Mân Thái, Vệ Tinh Văn Hóa Biển Cho Du Lịch Đà Nẵng
https://www.youtube.com/watch?v=_Kjv9H6BxpI

Bãi Biển Mân Thái, Đà Nẵng thuộc Phường Mân Thái, Quận Sơn Trà, Thành Phố Đà Nẵng, nằm trên cung Đường Võ Nguyên Giáp, nối liền với Bãi Biển Phạm Văn Đồng về hướng núi Sơn Trà.

Bãi tắm Mân Thái được đầu tư xây dựng với nguồn kinh phí gần 8 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2012, tuy nhiên bãi Tắm còn luộm thuộm, bãi neo đậu tàu của ngư dân địa phương chưa được quy hoạch, thiếu các dịch vụ hỗ trợ du khách và đáy biển tồn tại một lớp bùn lưu cửu, người tắm càng đông thì bùn đen càng vẩn đục ( Theo báo CADN).

Việc xuất hiện các khách sạn đạt chuẩn như Fuision Suite (Tập đoàn Serenity hodling ), Jazz, Da Nang Bay trong năm 2015…cho thấy thời gian tới, cung đường biển chạy dọc từ Mân Thái đến Thọ Quang, Sơn Trà sẽ có làn sóng đầu tư cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch, du lịch biển đảo…nhằm đón đầu sự phát triển du lịch tại đây. Bài toán phát triển du lịch trên nền tảng văn hóa địa phương, phát triển bền vững phải được đặt ra cấp bách. Mặt khác, bãi biển Mân Thái, Thọ Quang giáp chân núi Sơn Trà, khu bảo tồn thiên nhiên quý giá và “mong manh” của Đà Nẵng thì việc quy hoạch phát triển bền vững cũng như tuân thủ các ứng xử phù hợp với môi trường tự nhiên, môi trường biển … vô cùng quan trọng và mang tính chiến lược then chốt.

Làng chài, khu sinh sống và sinh hoạt của người dân cư địa phương… khi quy hoạch tốt, đây chính là những vệ tinh phụ trợ hỗ trợ trực tiếp đến sự phát triển của các điểm du lịch trọng yếu của thành phố, du lịch biển miền Trung.

Sản phẩm du lịch hàng đầu của Đà Nẵng là du lịch biển, nghỉ dưỡng biển. Do vậy, hàng dừa ven biển, hệ thực vật ven biển, dãy thuyền thúng, các giá trị văn hóa địa phương, nếp sinh hoạt hàng ngày của làng chài, đám trẻ con đá banh trên bãi biển vào mỗi chiều… chính là tài sản vô giá để phát triển các sản phẩm du lịch mà du khách quốc tế đang tiềm kiếm, mong đợi được thấy, trải nghiệm khi đến Đà Nẵng, Việt Nam.

Còn nhớ, khi thành phố Đà Nẵng được các trang danh giá như Trip Advisor, Forbes… bình chọn là điểm đến nổi bật của thế giới thì ảnh được sử dụng chính là bãi biển cùng dãy thúng chai của làng chài.

Bài học về sự phát triển bền vững, giữ gìn giá trị văn hóa địa phương, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, bảo vệ môi trường, tôn trọng dòng chảy tự nhiên của biển…ở các địa phương như Cù Lao Chàm, Cửa Đại – Hội An, Mũi Né, Hòn Rơm, Nha Trang… chính là các bài học giá trị cho sự phát triển bền vững cho du lịch biển Mân Thái, Sơn Trà cũng như Đà Nẵng nói chung.

Văn hóa là gốc, khi mất văn hóa, chúng ta sẽ mất tất cả.

Hy vọng entry nhỏ này sẽ neo lại ý thức phát triển bền vững ở biển Mân Thái, nơi có bãi biển đẹp và yên bình.

Hai Son Tra
Hè 2015

Bien Man Thai 02

Bien Man Thai 03

Man Thai 02

Biển Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng
Biển Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng

Bien Man Thai 08

Hàng dừa là điểm nhấn,  mang dáng vẻ yên bình của làng chài Việt Nam.
Hàng dừa là điểm nhấn, mang dáng vẻ yên bình của làng chài Việt Nam.
Tâm điểm núi Sơn Trà, Chùa Linh Ứng và Tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam nhìn từ làng chài Mân Thái. Biển Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng
Tâm điểm núi Sơn Trà, Chùa Linh Ứng và Tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam nhìn từ làng chài Mân Thái. Biển Mân Thái, Sơn Trà, Đà Nẵng

Leave a Reply

Next Post

Gởi Tình Biển Về Núi Rừng Tây Giang,

Tue May 19 , 2015
Gởi Tình Biển Về Núi Rừng Tây Giang, Memo. Chuyến đi Tây Giang, Quảng Nam 16-17.5.15 TÂY GIANG, QUẢNG NAM Được thành lập từ 2003,Tây […]
%d bloggers like this: