Parijat, giai điệu của sự tĩnh lặng để tận hưởng cuộc đời

Khi qua ngưỡng tứ tuần, mới thấy mình là kẻ ảnh hưởng nhiều bởi âm nhạc trong tính cách và cảm xúc. Âm nhạc, sách, viết, hội họa, thể thao… là những người bạn tri kỷ và không ràng buộc.

Có những hân hoan, sâu lắng, trăn trở, lo toan, âm nhạc đưa ta về cảm giác cân bằng với thực tại. Ngày trước, có những lúc nghe Thúy Vi, Ngọc Lan, Lâm Thúy Vân… nỉ non bên bờ sông Sài Gòn; sau này, lang thang trên những dốc vắng Đà Lạt cùng Lê Hiếu, Nguyên Khang, Anh Khang; có khi nhã khói thả lỏng cơ thể cùng Kenny G, những bài tiếng Anh bất hủ, vài bài của Vũ Thành An … nhưng Parijat vẫn là thứ âm nhạc không lẫn lộn.

Đĩa nhạc Buddha Garden, Parijat ( Ngôi Vườn Của Bụt) mua được ở một tiệm ở phố Hàng Gai, Hà Nội như một cơ duyên lành khi lang thang phố; Từ đó dẫn theo việc tìm hiểu và thường quay lại âm nhạc của ông mỗi khi loay hoay với chính mình. Trong nhạc có thiền, trông thiền có nhạc; trong hân hoan có những sâu thẳm chênh vênh; trong nỗi buồn có những tự tại; Parijat giúp người nghe cân bằng với chính mình, đi vào sâu trong bản ngã và tâm, lắng đọng ở những điểm sâu nhất, cảm nhận cơ thể trọn vẹn nhất và từ đó quán xuyến tâm tốt nhất.

Mưa trái mùa ở Cao Nguyên, khi hoa cafe chưa kịp tàn, thư thả cùng khí trời tinh khôi, những bữa cơm con cùng với gia đình, với chị, những con đường đất đỏ và bờ đập ngày bé con; sách, vài câu chuyện vụn vặt của người năm cũ, Parijat lại chờ đợi và nhắc nhở về cuộc sống đơn giản, vô ưu và cân bằng nhất.

Không nhất thiết phải hiểu về nhạc cụ, nhạc lý, mỗi cá nhân cứ cảm nhận giai điệu của Parijat theo từng hơi thở, để cảm quay lại với tâm của mình, để tận hưởng cuộc sống dù là những điều vụn vặt nhất, đơn giản nhất; rồi từ đó, ta trở về cái ban sơ nhất.

Parijat, ngoài kia, mùa hoa cafe sắp qua thêm mùa cùng Cao Nguyên tinh tươm.

Hai Son Tra
27/12/18
Mùa hoa CưMgar, Dak Lak, 2018

Leave a Reply

Next Post

THẦN THOẠI

Fri Jan 4 , 2019
T.H.Ầ.N T.H.O.Ạ.I https://www.youtube.com/watch?v=FIy14j3VnL0 Có những lúc, anh nghĩ tình mình là thần thoại, khi qua rồi, để lại những chông chênh.  Có những lúc, anh nghĩ […]
%d bloggers like this: