Tiến sĩ Ulrike Streicher
Tiến sĩ Ulrike Streicher

Người xây cầu cho voọc Sơn Trà: Mong người dân Đà Nẵng hiểu hơn về núi Sơn Trà

Source. Công An, Đà Nẵng 28/2/2013
Thu Minh – Từ Ân
http://cadn.com.vn/new/64_8625_nguo-i-xay-ca-u-cho-vooc-son-tra-mong-nguo-i-dan-da-na-ng-hie-u-hon-ve-nu-i-son-tra-.aspx

Một câu chuyện đẹp về tình yêu loài voọc chà vá-loài linh trưởng cực kỳ quý hiếm có tên trong sách đỏ đang sinh sống ở bán đảo Sơn Trà của nữ Tiến sĩ Ulrike Streicher đã thành hiện thực khi BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã chính thức hoàn thành xong những cây cầu cây xanh (cầu dây treo) đầu tiên ở Sơn Trà. Đây chính là ý tưởng mà Tiến sĩ Ulrike Streicher với tư cách là chuyên gia tư vấn về vấn đề bảo tồn loài voọc ở bán đảo Sơn Trà của Sở KH&CN từ năm 2010, cùng chồng là nhà sinh học Larry Ulibarri đã đeo đuổi và đề xuất.  Chúng tôi đã có cuộc trao đổi khá thú vị với Tiến sĩ Ulrike Streicher quanh dự án hết sức ý nghĩa này.

P.V: Theo Tiến sĩ, việc xây dựng cầu cây xanh có ý nghĩa thế nào với Khu BTTN Sơn Trà cũng như Đà Nẵng? Tiến sĩ Ulrike Streicher Đây là mô hình cầu cây xanh đầu tiên được xây dựng ở Việt Nam. Mục đích của việc xây dựng cây cầu này là giảm thiểu những tác động có hại của việc làm đường đến môi trường sống của voọc chà vá-một loài linh trưởng đặc hữu của Khu BTTN Sơn Trà. Điều đó cũng thể hiện sự quan tâm tích cực của chính quyền TP Đà Nẵng với việc bảo tồn loài voọc quý hiếm này. Mô hình này rất thân thiện với môi trường, không sử dụng xi măng sắt thép. Những cây cầu cây xanh sẽ kết nối nhưng khu vực rừng bị chia cắt bởi việc làm đường, giúp cho voọc và cả các loài khỉ khác ở Sơn Trà có thể qua lại kiếm ăn, không bị cô lập môi trường sống. Mô hình cầu cây xanh này cũng đã được áp dụng thành công tại Ấn Độ và một số nơi ở Châu Phi, bọn khỉ đã sử dụng cầu này để băng qua đường. Có thể nói đây là một bước đột phá hết sức ý nghĩa trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị thiên nhiên của Đà Nẵng, phù hợp với xu thế chung của toàn cầu về một thế giới xanh, phát triển bền vững trong tương lai.

Cầu treo cho vooc đầu tiên tại Việt Nam .Photo. Thanh Hải. Đà Nẵn
Cầu treo cho vooc đầu tiên tại Việt Nam .Photo. Thanh Hải. Đà Nẵn

P.V: Những quan ngại của tiến sĩ là gì? Bà có nghĩ đến vấn đề gì có thể xảy ra trong quá trình xây dựng không?

Tiến sĩ Ulrike Streicher: Tôi không tiên đoán được vấn đề gì. Lo lắng duy nhất của tôi là hiện tại các cây cầu được xây dựng vẫn khá bị cô lập và chúng ta cần trồng thêm cây quanh khu vực cầu để làm cho khu vực này hấp dẫn động vật trở lại. Bất kỳ hành động nào cải thiện môi trường sống và rừng xung quanh những con đường đều sẽ cải thiện môi trường sống của động vật hoang dã ở Sơn Trà. Quá trình làm đường đã làm mất mát khá nhiều cây xanh. Vì vậy, việc phục hồi rừng và trồng cây xanh bản địa dọc theo các tuyến đường là rất cần thiết để hạn chế mất rừng và tạo môi trường sống cho động vật hoang dã cũng như giữ gìn vẻ đẹp của Sơn Trà. P.V: Mong đợi của tiến sĩ sau khi kết thúc việc xây cầu?

Tiến sĩ Ulrike Streicher: Sẽ mất một khoảng thời gian để động vật ở đây chấp nhận sự có mặt của những cây cầu này và học cách sử dụng chúng. Nhưng một khi chúng đã sử dụng cầu để di chuyển thì chúng sẽ có thể di chuyển qua các khu vực của rừng dễ dàng và đi kiếm ăn. Bằng cách này nguồn thức ăn của voọc sẽ dồi dào hơn và điều kiện sinh tồn của chúng sẽ tốt hơn rất nhiều. Nếu có một điều ước cho năm 2013, tôi sẽ ước là chúng ta có thể khiến cho người dân Đà Nẵng hiểu biết hơn về rừng Sơn Trà và cuộc sống của động vật hoang dã ở đây và sự cần thiết phải bảo vệ nó cho thế hệ tương lai. Chúng ta cần ngăn chặn những hoạt động bất hợp pháp đang xảy ra ở đây như trộm gỗ, săn bắt trộm thú, bẫy trộm chim… Đặc biệt, chúng ta cần tuyên truyền, giáo dục cho người dân và du khách tới Sơn Trà không được phá hoại môi trường và cảnh đẹp ở đây và không được xả rác ở đây. Chúng ta cũng cần phải giáo dục con em chúng ta học cách yêu thiên nhiên và tích cực tham gia các công tác bảo tồn vì tương lai của chúng. Ứng xử, tích cực với thiên nhiên chính là hành động bảo vệ bền vững cho cuộc sống cho mỗi con người chúng ta.

Hiện tại bảo tồn động vật quý hiếm là việc khó khăn ở Việt Nam, nhưng tôi tin rằng một thành phố có tư tưởng tiến bộ và tiên phong như Đà Nẵng hoàn toàn có thể làm được điều này và giữ gìn được Khu BTTN Sơn Trà.

P.V: Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này.

Vooc Chà Vá Chân Nâu, Photo. Tuấn Green Viet, Da Nang
Vooc Chà Vá Chân Nâu, Photo. Tuấn Green Viet, Da Nang

Leave a Reply

Next Post

Nón Cói Và Du Lịch Biển Việt Nam

Sun Aug 25 , 2013
  Nón Cói & Du Lịch Biển Việt Nam Cuộc đời là những chuyến đi, Biển miền Trung 23.8.2013 Đôi khi di chuyển là cách […]
%d bloggers like this: