Non Coi

Hoa Tam Giác Mạch, loài hoa gắn liền với địa danh Hà Giang

Hoa Tam Giác Mạch đã giúp Du lịch Hà Giang nổi bật trên cung đường du lịch Việt Nam vào những mùa cuồi năm.  Nhiều người mong muốn đến đây, ngoài việc thưởng ngoạn cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa H’mông… còn chỉ để được đắm mình và chụp vài tấm hình giữa bạt  ngàn cánh hoa liti.

Hoa nở rộ vào tháng 11, khi gió mùa Đông Bắc tràn về. Hoa nở ngập trên các triền núi, thửa ruộng cao nguyên đá. Giữa màu đen và khô cứng của đá tai mèo, hoa Tam Giác Mạch như một điểm xuyến giúp cảnh quang Lũng Cú, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Sủng Là, Phó Bảng… nên thơ và xanh mát hơn.

Người H’Mông gọi Tam Giác Mạch là “chez”. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt.

Việc du lịch Hà Giang tổ chức Lễ Hội Hoa Tam Giác Mạch vào tháng 11 hàng năm cho thấy sức hút của loài hoa “thần thánh” đối với khách du lịch, nhất là số đông các bạn trẻ thích du lịch bụi, khám phá văn hóa và thiên nhiên Hà Giang theo nhịp và cách của mình.

Tiếp sau hoa Cafe – Dak Lak, hoa Dã Quỳ – Gia Lai, hoa Ban Điện Biên, hoa Mimosa Đà Lạt, hoa cải vàng – Hà Nội, hoa Lau –  Sơn Trà,Đà Nẵng … hoa Tam Giác Mạch này đã trở thành loài hoa đặc trưng gắn liền với vùng đất hùng vĩ – Hà Giang.

Mũ cói Việt Nam với cung đường du lịch Hà Giang và loài hoa thần thánh
Cùng với nhóm anh chị em du lịch Đà Nẵng, chúng tôi đến tham Hà Giang và đầu mùa hoa Tam Giác Mạch. Cung đường đẹp với cảnh quang hùng vỹ, trải nghiệm ngủ bản với văn hóa Mông là sự sắp xếp chu đáo của người tổ chức. Khi hình ảnh nón qua những điểm nổi tiếng của du lịch Hà Giang: Hà Giang, cột mốc số 0 của Quốc lộ 2, Núi đôi cô Tiên, Cột cờ Lũng Cú, con đường Hạnh Phúc, Mèo Vạc, bản Lũng Cẩm… và vườn hoa Tam Giác Mạch, chúng tôi vui và ghi dấu thêm một chặng mới khi hình ảnh mũ cói và áo đồng bộ với chữ: Tôi Yêu Việt Nam.

Như vậy,  các nhóm gia đình, nhóm bạn khi đi du lịch đến Hà Giang, có thêm lựa chọn về chiếc nón để giúp hình ảnh nhóm, sự gắn kết trong gia đình được vui hơn, đẹp hơn.

Sự Tích Hoa Tam Giác Mạch

Chuyện kể rằng nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới, mày trấu, mày ngô chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi. Cây ngô, cây lúa lớn lên cho hạt. Người người lấy hạt về ăn. Khi ngô hạt lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói về u ám bản làng, chiều đã buông dài nơi rừng cây mà vẫn chưa thấy ai nhóm bếp. Một hôm mọi người họp nhau lại rồi chia đi khắp núi rừng để tìm cái ăn.

Nhiều ngày trôi qua,nhiều nơi đã đến, nhiều hang cùng góc núi đã lục tìm mà vẫn chưa thấy gì có thể làm no cái bụng. Một hôm, thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, từ trước đến giờ chưa ai được ngửi. Mọi người cùng tìm đến khe núi,và ai nấy đều ngỡ ngàng, một rừng hoa li ti trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia, nhìn kỹ mới thấy những cái lá có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa. Khi kết hạt mọi người đem về ăn thử thấy ngon không kém gì ngô và gạo. Cái bụng đã ngủ yên không lóc óc đòi ăn nữa. Khói bếp lại bay lên mỗi chiều. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là nó có tên “tam giác mạch”.

10/2015
Ngôi Nhà Biển,
Đà Nẵng

Le Hoi Hoa Tam Giac Mach
Con đường hạnh phúc, Hà Giang
Hoa Tam Giac Mach 3
Hành trình Hà Giang Mùa Tam Giác Mạch, Câu lạc bộ Tiếp Sức Vùng Cao, Đà Nẵng
Hoa Tam Giac Mach 2
Giai thoại ly kỳ truyền thuyết hoa Tam Giác Mạch
Hoa Tam Giac Mach 1
Cột mốc số 0, quốc lộ 2, Hà Giang
Du lich Ha Gian
Mũ cói Tôi Yêu Việt Nam ở cột cờ Lũng Cú

Leave a Reply

Next Post

Túi Quà Cói

Tue Oct 27 , 2015
Túi Quà Cói  Chiếc Túi Quà Cói  hình thành từ nhu cầu của khách hàng dùng tặng quà cho khách vào dịp Notel, Tết.  Với […]
%d bloggers like this: