• Ban Pho

Nón Cói Ngôi Nhà Biển Qua Bản Phố, Lào Cai 

Từ những bức hình của người đi trước, cùng một bài viết thú vị về Bản Phố của tạp chí Heritage Viet Nam, tôi mong có dịp đến Bản Phố dù đã đến chợ phiên Bắc Hà vài lần. Không ai không thích đến  nơi yên bình, chậm qua vài con đường nhỏ cảm nhận cuộc sống yên bình của người dân địa phương; gặp vài nụ cười của trẻ con; thấy sự liền mạch của truyền thống và cuộc sống mới… Có thể tôi là mẫu người thích hoài niệm giá trị cũ và cũng mong Mũ Cói  Ngôi Nhà Biển đến thăm Bản Phố một lần. 

Những tường nhà bằng đất sét tạo nét riêng cuốn hút của Bản Phố.  Cái bình dị, phù hợp với thời tiết và điều kiện kinh tế, cũng là nét văn hóa riêng của khu phố nho nhỏ này. 

Chiếc Nón Cói từ Biển bay đến  Hà Nội, theo chuyến tàu đêm để đến với Bắc Hà rồi dừng ở Bản Phố. Chiếc Nón Cói là món quà từ Biển mang lên tặng anh bạn vùng núi Sapa. 

Và như thế, Nón Cói Việt Nam rồi cũng đến thăm Bản Phố với hình ảnh đẹp, có chiều sâu văn hóa và chút hoài niệm văn hóa vùng cao. 

 

@haisontra

***

Bản Phố, Lào Cai đã từ lâu đã là nơi sinh sống của bao thế hệ người H’Mông với khoảng hơn 500 hộ có tổng trên 3.000 nhân khẩu. Những ngôi nhà của người H’Mong là nhà trệt với kiến trúc theo lối xứ lạnh. Những ngôi nhà được xây ở trên cao, bám vào sườn núi, vách đá, nền nhà sẽ thấp hơn và cũng kín gió hơn. Nguyên, vật liệu xây dựng chủ yếu là từ gỗ, luôn có một lò sưởi được đặt trong nhà, dùng cho nấu nướng và sưởi ấm cả căn nhà.

Người H’Mong lấy thực phẩm từ những nương rẫy canh tác theo kiểu du canh, từ những ruộng bậc thang lúa nước, trồng lanh dệt vải, trồng những cây thuốc. Sản phẩm thủ công của người H’Mong độc đáo nhất phải kể đến món “rượu ngô Bản Phố” – những ly rượu đã nổi danh nhiều nơi”

Source. Grandviet

Tham quan Mu Cang Chai
Ngô ( Bắp), hình ảnh quen thuộc gắn kết mạnh mẽ đến đời sống, văn hóa ở Bản Phố, @haisontra
Mu Du LIch Ban Pho Lao Cai 2
Nón cói du lịch Ngôi Nhà Biển với hình ảnh tường đất sét đặc trưng của Bản Phố, Lào Cai, @haisontra 
Tham quan Ban Pho Lao Cai
Cùng với gia đình nấu rượu trong Bản Phố, Lào Cai 
Ngo Ban Pho.jpg
Ngô, nguyên liệu nấu rượu ngon và nổi tiếng của Bản Phố, Bắc Hà, Lào Cai 

 

Dinh Thu Hoang A Tuong
Nón Cói Ngôi Nhà Biển ngang qua dinh thự Vua Mèo Hoàng A Tưởng, Lào Cai, @haisontra 

Leave a Reply

Next Post

Túi Cói Nha Trang

Tue Sep 19 , 2017
Túi Cói Nha Trang Đôi khi trong kinh doanh, có những cơ hội gọi là “Duyên”. Những chiếc Túi Cói Nha Trang là trường hợp […]
%d bloggers like this: