Thầy Trương Hoàng Phương, linh hồn của Vietmark Teambuilding
Thầy Trương Hoàng Phương, linh hồn của Vietmark Teambuilding, Vietnam

Tản mạn cho những đêm mất ngủ với Đà Nẵng. 

Gặp Thầy, linh hồn của Viet Mark lúc Đà Nẵng nhá nhem tối. Cầu Rồng vừa lên đèn, sáng một đoạn sông Hàn. Thầy cười hiền hòa, vẻ khoan thai, cái bắt tay thật chặt của thầy…  vẫn như thế, ngoại trừ mái tóc, khóe mắt đã khác xưa nhiều, thời các bạn nữ trong lớp gọi thầy “ Bạch mã hoàng tử” của môn Tuyến Điểm Du Lịch Việt Nam !

Câu chuyện cùng với những người bạn của Thầy từ chuyến Fam Trip Festival Di Sản Quảng Nam 2013  qua rừng Bạch Mã lúc sáng, những hôm khảo sát ở Hội An, làng Cơ -tu Bho hoong – Đông Giang, cái mũ lá dừa ngồ ngộ ở Cẩm Thanh – Hội An … làm tôi nhớ Thị Nghè – Sài Gòn; nhớ anh em, bạn bè trong ngành, những đam mê  Du Lịch chưa trọn vẹn. Chợt nhận ra rằng, hình ảnh của Thầy đã đi cùng với thời sinh viên và một phần ký ức của Sài Thành. 

Nhiều lần rong ruổi một mình qua Madagui – Đà Lạt, hì hục dắt xe đạp qua đám sình khủng khiếp ở Nam Cát Tiên, ngủ chênh vênh bên triền đèo Lò Xò, lang thang đường Hồ Chí Minh cùng với chiếc máy hình, ngồi nhâm nhi ly café sáng ở chợ Luang Prabang, cố gắng bình tĩnh trước cơn giông tối trời  trên hồ Tonle – Sap, trải lòng trước màu vàng vạt hoa cải ở Lào Cai, chăm chú theo một chiếc váy hoa thổ cẩm sặc sỡ  … tôi chợt thấy rằng, may mắn khi thầy, cô Cẩm Nhung, anh Lê Văn Sinh ( SinhBalo) … đã giúp tôi có được bản lĩnh,  lòng yêu nghề, cái tận tâm, tinh thần rong ruổi và cả trách nhiệm với người phía sau. 

Quyển tập thời sinh viên môn Tuyến Điểm Du Lịch Việt Nam của thầy  tôi vẫn mang đi cùng sau bao lần dời nơi ở, thay đổi công việc, vị trí . Chữ  viết trong tập vẫn còn rõ nét dù kiến thức đã mai một, chồng chéo với tạp nhạp, bề bộn, lo toan ( Cả một ít rượu bia, khói thuốc !!! ). Câu chuyện bên lề tuyến điểm du lịch, trách nhiệm với văn hóa và cộng đồng, niềm vui cộng hưởng của nhiều tiếng cười, cách giải thích về lượng mưa của từng điểm… tôi lại tiếp tục truyền lại cho các bạn sinh viên trong ngành tại miền Trung. 

Ở mặt khác, tình yêu nghề, trăn trở văn hóa Việt, tôi đã dần chuyển vào những chiếc túi thổ cẩm, cái giỏ cói đi biển ở ĐàNẵng, Hội An và cũng là hành trình đem chiếc nón cói đến với Team building Việt Nam, với biển Sơn Trà –  Đà Nẵng. Khi hành trìnhn này thành công, tôi sẽ trả được món nợ về lòng yêu nghề với thầy, cô Nhung, cô Quỳnh;  những anh chị, bạn bè đã cùng tôi ở các khúc quanh nghề nghiệp. 

Với văn hóa, tính bền vững, sự tham gia của cộng đồng địa phương trong du lịch, tôi trân trọng cách làm và sáng tạo của thầy ở chương trình Teambuilding Mũi Kê Gà – Bình Thuận,  Đầm Nha Phu – Khánh Hòa, đảo Long Sơn – Bà Rịa … ; chương trình đạp xe đạp Cái Bè – Bình Hòa Phước – Cù Lao Dung – BếnTre, chương trình rừng Nam Cát Tiên, xuôi thuyền theo dòng Dakbla – Kontum … của anh Sinh. Tính độc đáo, tiên phong trong sản phẩm đạt ở mức cao nhất. Các chương trình du lịch đó như là dấu son tô đậm các địa danh, văn hóa, giá trị địa phương trên bản đồ du lịchViệt Nam. 

Thầy nói sắp rời Vietmark (Dấu Ấn Việt), dù rất nhẹ, nhưng tôi nghe lùng bùng, lục cục !! Tôi mường tượng nhanh về mảng màu đen của chữ Vietmark đang kéo loang ra trên vệt đỏ ở logo. Cụm từ “ a new way of thinking” (một tư duy khác) rất ấn tượng giờ bỗng nhàn nhạt và nhẹ bỗng. Tôi tư duy một cụm từ tiếng anh đồng âm, tối nghĩa. Thôi, không phải lúc nghĩ đùa, tính cà rỡn không thích hợp ở  trường hợp này !

Tin Thầy rời Vietmark làm tôi xáo trộn với những đam mê, được mất. Có thể trên chặng đường của mình, tôi đã trải qua hai lần như thế, cũng nặng trĩu, nhưng rồi cũng nhẹ tênh. 

Cuộc chia tay của thầy với Vietmark, tôi chỉ nhìn nhận về mặt linh hồn của thương hiệu và khoanh vùng như thế. Tính thầy nghệ sỹ, nỗi buồn sẽ rơi vào trong, như rượu táo mèo vùng cao, đậm và say lâu.  Nhưng rồi chắc chắn thầy sẽ tiếp tục với một thương hiệu mới, một đứa con mới của Teambuilding Việt Nam.  Những cái mầm xanh ngày nào thầy đã gieo vào đám học trò giờ đủ lớn để khẳng định quan điểm sống, giá trị kinh doanh, nguyên tắc thương hiệu… là cần thiết và đúng đắn. Gía trị đó mang tính nhân bản và giáo dục cao, tựa như cái bản đồ mà thầy đã đóng góp cho du lịch Việt Nam, giúp đám học trò du lịch xác định phương hướng trên hành trình riêng của mỗi người. Về điểm này, chỉ có những người có nội lực và lòng yêu nghề đủ lớn mới truyền tải, nuôi dưỡng được cho người kế tiếp !  Đam mê là ” thuốc phiện” để  qua những ngày  xám xịt của nghề nghiệp. 

Là học trò, rồi là lính hỗ trợ thầy ở một vài chương trình teambuilding lớn, là đồng nghiệp, nhiều lần lang thang café cùng thầy… tôi hiểu và càng trân trọng tâm huyết, thái độ nghiêm túc, tính chuyên nghiệp của thầy trong việc đem lại nhiều lợi ích, giá trị cho khách hàng hơn những điều khoản trên hợp đồng cam kết. Và hầu hết sau tất cả chương trình, người dân địa phương nơi tổ chức sự kiện, nhận được nhiều nguồn lợi và thu nhập từ việc tham gia của mình trong các hoạt động và dịch vụ của chương trình.

Gặp thầy, lại học được một chương khác về giá trị thương hiệu, cái bình thản của đàn ông trước chuyện hợp – tan, được – có, công việc gầy dựng một thương hiệu về Team building hàng đầu tại Việt Nam. Ở điểm này, tôi xin giữ thái độ tích cực và khách quan ở tất cả mọi câu chuyện.

Ngày mai, trên hành trình riêng của mình gắn liền cùng du lịch biển, teambuilding Việt Nam hoặc sẽ có thêm vài kế hoạch con con ở một vùng quê êm bình nào đó, cái tôi nhất định sẽ cố gắng giữ lại mình là niềm đam mê, thái độ tích cực với cuộc sống và cả cái thú rong ruổi trên những cung đường heo hút của Việt Nam.

Linh hồn của thương hiệu cần một quá trình dài gầy dựng, mang bản sắc riêng, hoàn toàn không thể vay mượn.

Thêm một đêm mất ngủ với Đà Nẵng, ngồi viết lách, rồi lại gác chân nhìn về hướng biển qua cửa sổ.

Hai Sontra,
Hè 2013

 

***
Ngày 11. 5, 2014, gần một năm post những dòng này lên trang cá nhân, lại tìm được nhiều bạn cùng khoa du lịch từ thời sinh viên. Chỉnh lại vài thứ để tránh ngộ nhận, đồng thời cũng là lúc phải nói lời chia tay với lựa chọn riêng của mình với hành đem chiếc nón cói đến với Teambuildingbiển Việt Nam. Sứ mạng dường như đã đặt ở vị trí cao nhất và  nên gởi lại cho người phía sau. 

Ngày mai của những ngày mai. 

Mong gặp lại thầy cùng chiếc Mũ Cói Sơn Trà –  Đà Nẵng. 

Hai Son Tra, 

 

Mũi Kê Gà, địa danh gắn liền với những chương trình teambuilding của Vietmark
Mũi Kê Gà, địa danh gắn liền với những chương trình teambuilding một thời của Vietmark. Photo. Hai Son Tra
Nam Cát Tiên và Sinh Balo với những năm đầu của 2000,
Nam Cát Tiên và tour xe đạp Sinh Balo với những năm đầu của 2000. Photo. Hai Sontra
DSC_8687.JPG
Tôi vẫn dùng bản đồ của Thầy khi đi du lịch bụi ở Việt Nam. Thói quen đó đã hình thành từ những ngày còn là  sinh viên 
Đà Nẵng, một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh và là điểm du lịch biển trọng điểm miền Trung Việt Nam
Sơn Trà, Đà Nẵng, tôi chọn điểm dừng với đam mê cá nhân. Giao thoa biển & núi rừng.
Mũ Cói Teambuilding Vietnam, Photo. Ngôi Nhà Biển
Mũ Cói Teambuilding Việt Nam, hành trình cá nhân với hình ảnh riêng 
Cuộc hành trình vẫn còn phía trước, cách này hoặc cách khác, Hải Sơn Trà
Thú rong ruổi và tôi chịu ảnh hưởng nhiều từ thầy 
Tre em Co Tu
Trẻ em Cơ Tu, Quảng Nam, Quốc lộ 14 A.
Mu Dong Phuc lop
Sinh Viên Du Lịch Đại Học Đông Á, Đà Nẵng 

2 thoughts on “Linh hồn của Vietmark TeamBuilding, Bài học về đam mê và linh hồn thương hiệu trong du lịch

  1. đọc bài viết của Anh mà nhớ thầy quá.Nhớ nụ cười hiền của thầy và cái cách cú đầu mỗi khi đứa này lì đứa kia ko chịu học bài.Hôm trước nghe một bạn hướng dẫn nói công ty mới với thương hiệu mới đang trên đà phát triển.Rất vui vì đứa con tinh thần của thầy ấp ủ bấy lâu nay.Chúc thầy và gia đình thật nhiều sức khỏe.

Leave a Reply

Next Post

NÓN CÓI DU LỊCH SƠN TRÀ, ĐÀ NẴNG CẢM ƠN NHỮNG NGƯỜI BẠN SƠN TRÀ, ĐÀ NẴNG, SƠN TRÀ

Mon Jul 1 , 2013
NÓN CÓI DU LỊCH SƠN TRÀ, ĐÀ NẴNG CẢM ƠN NHỮNG NGƯỜI BẠN ĐÀ NẴNG, SƠN TRÀ Với chủ đích đưa nón Du lịch Sơn […]
%d bloggers like this: