Đồng cỏ bàng, Đồng Tháp Mười.Photo. Hai Sontra
Nón Cói & Giỏ Cói, Đồng cỏ bàng, Đồng Tháp Mười.Photo. Hai Sontra


Lịch Sử Mũ Cói/Nón Cói Việt Nam

Trong công việc, may mắn khi tìm ra một lối đi riêng mà trước đó chưa ai khai phá hoặc thử nghiệm.  Hành trình đưa chiếc nón cói ( còn gọi là mũ cói) đến với du lịch biển, các hoạt động ngoài trời, du lịch teambuilding Việt Nam… là ngã rẽ bắt đầu từ đam mê, phát triển lên từ sự tìm tòi, trách nhiệm và đam mê riêng.

Khi những chiếc nón cói/mũ cói được gắn lên những thương hiệu lớn tại Việt Nam: Dragon Capital, Bohlingers, Saigon Tourist, Montgomerie Links, Ba Na Hills, Vin Teambuilding, C2, Sun Spa Resort, Linh Ứng Sơn Trà… và xuất hiện ở cung đường du lịch Hành Trình Di Sản, rừng, biển Côn Đảo,  Vũng Tàu, Phan Thiết, Khánh Hòa,  Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Cù Lao Chàm, Sơn Trà – Đà Nẵng… thì hành trình gian nan của anh em tôi tại Signature và Ngôi Nhà Biển từ 2009, sau bao thăng trầm cũng đến được đến đích với hình ảnh và sứ mạng – làm mới chiếc nón cói đến với du lịch biển, teambuilding Việt Nam.

Theo chân những vị khách quốc tế dừng lại ở biển Việt Nam trên hành trình riêng của mình, chúng tôi gởi theo những đam mê và ước mơ từ Việt Nam qua những chiếc nón cói ( mũ cói).

Mùa hè 2014, khi những chiếc nón Fedora cói Việt Nam với hình dáng nón đẹp, kết hợp các dãy tuy băng làm bật lên tính nhiệt đới, cá tính, sắc màu thời trang… thì tôi biết đam mê của cá nhân và anh em dường như đã chạm đến những mốc do chúng tôi tự vẽ. Bước kế tiếp chính là làm mới hình ảnh chiếc nón cói ( mũ cói) Việt Nam đi sâu về chất liệu cao cấp,  kiểu dáng thời trang, phù hợp với nhu cầu mới của nhiều người, nhất là ngành du lịch biển Việt Nam.

Thông tin về chiếc nón cói ( Mũ cói ) thế giới và Việt Nam ( Nón bàng) mang tính nghiên cứu chuyên sâu chính là cách thức tôi khép lại sứ mệnh của mình với chiếc nón/ mũ cói trước khi tiếp những bước dài và riêng biệt.

Thông qua những dòng post này, câu chuyện dài chúng tôi cũng được kể lại bằng hình ảnh chọn lọc từ dữ liệu được lưu trữ trong thời gian hơn 4 năm, từ những chuyến đi khác nhau, những khuôn mặt và kỷ niệm khác nhau.

Hành trình đem nón cói ( Mũ cói) đến với du lịch biển, teambuilding Việt Nam là hành trình mang đậm đặc tính biển,  du lịch và đam mê cá nhân. Có những bức hình, tôi nghĩ sẽ là những bức hình đắt giá nhất của chiếc nón cói/ mũ cói Việt Nam.

Hai Sontra,
Mùa hè 2014,

***

Thông tin dịch từ Wikipedia

Mũ Cói/ Nón Cói
Mũ cói/nón cói là dạng nón vành rộng được đan từ rơm hoặc cỏ, ở Việt Nam thì đang từ cỏ bàng, cói, phễu. Nón được thiết kế dùng để che nắng và hắt nắng, tuy nhiên nón cũng được sử dụng như là phụ kiện thời trang với nhiều họa tiết hoặc đồng phục.

Gia Công
Mũ cói/nón cói có nhiều loại, thường thì nón được đan tay từ những sợi có nguồng gốc tự nhiên.  Nhiều loại nón được thực hiện với quy trình tương tự gia công nón nỉ/ nhung; được định hình bằng cách dùng hơi nước hoặc nước nóng, sau đó thì điều chỉnh dáng nón bằng tay hoặc khuôn nón. Nón có chất lượng và giá cao thường đội vừa vặn và bền. Nón vành rộng luôn có giá cao hơn nón có vành nhỏ.

Ở Việt Nam, các tỉnh có nón cói/mũ cói gồm các tỉnh: Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế,  Khánh Hòa, Tiền Giang, Kiên Giang.
Lịch sử
Nón cói/mũ cói được đan ở Châu Âu và Châu Á từ thời Trung cổ vào khoảng thời gian mùa hè. Hình dáng không có nhiều thay đổi từ thời Trung cổ cho đến thời nay.  Hình ảnh nón cói/mũ cói được tìm thấy hình trong các bộ lịch nổi tiếng của Très Riches Heures du Duc de Berry, phổ biến với hình ảnh của các quý ông thuộc mọi tầng lớp.

Nón Mokorotlo, loại nón rơm địa phương, trở thành biểu tượng của người Basotho và Lesotho, và biểu tượng của Lesotho ( Ở Châu Phi). Biểu tượng này cũng được thể hiện trên bảng số xe.
Các dòng nón Nón cói/mũ cói
Mũ cói/ nón cói thường được ép khuôn tương tự hình dáng nón nỉ/ da

+ Nón Boater –  loại nón cói/ mũ cói với chóp đầu bằng và có vành  ( Tạm dịch, nón chèo đò)
+ Nón Conical –  loại nón đặc thù,  thực hiện phổ biến ở khu vựcb Đông Nam Á ( Nón lá, nón có hình dáng tương tự)
+ Nón Panama – loại nón cao cấp, giá cao, được thực hiện tại Châu Âu

 

***

 

Câu chuyện mũ cói. Poste Malboro 1980s
Câu chuyện mũ cói. Poste Marlboro những năm 1980

Cấp I, gia đình tôi sinh sống tại khu vực Cửu Long, Thị Nghè, Sài Gòn. Một trong những bức hình gây cảm hứng với chiếc nón dạng cowboy chính là từ tấm poster Marlboro ( rất tiếc khi phải nói rằng cảm hứng từ  poster thuốc lá )

Đồng cỏ bàng, cảm hứng với sức sống mãnh liệt
Đồng cỏ bàng, Đồng Tháp Mười. Photo. Hai Sontra

Học nghành du lịch, công việc của tôi khi ra trường là chuỗi ngày lang thang ở nhiều vùng đất mới. Vùng sông nước Cửu Long, vùng Tháp Mười cũng là nơi tôi có nhiều gắn bó với nghề thủ công, cỏ bàng, chiếc giỏ bàng ( Tụng đệm) và sau này là chiếc nón cói ( nón bàng) Việt Nam.

Kim Oanh và Lê Thanh, hai người bạn đã cùng tôi đem chiếc nón đến với du lịch Việt Nam. Cuộc hành trình khởi đầu từ Hội An với nhiều khó khăn và thăng trầm
Kim Oanh và Lê Thanh, hai người bạn đã cùng tôi đem chiếc nón đến với du lịch Việt Nam. Cuộc hành trình khởi đầu từ Hội An, năm 2009 với nhiều khó khăn và thăng trầm ở điểm xuất phát.
Công Định, người anh em đã cùng tôi trải qua những ngày khó khăn khi phát triển chiếc nón từ Hội An
Công Định, người anh em đã cùng tôi trải qua những ngày khó khăn khi phát triển chiếc nón từ Hội An. Thời gian đó, Định là Bartender ” chắc tay” của nhà hàng TamTam, Hội An. Hiện tại, 2014, Định làm việc tại Pullman Resort, Đà Nẵng
Cù Lao Chàm, địa điểm đầu tiên khảo sát trong  hành trình phát triển chiếc nón của anh em Signature Crafts
Cù Lao Chàm, địa điểm đầu tiên phát triển chiếc nón của anh em Signature Crafts, Hội An
Biển An Bàng, Hội An, một trong những điểm đầu tiên với serie hình nón cói Việt Nam. Biển bao giờ cũng là nơi giúp có những sáng tạo giá trị
Biển An Bàng, Hội An, một trong những điểm đầu tiên với serie hình nón cói Việt Nam. Biển bao giờ cũng là nơi giúp có những sáng tạo giá trị.
Trang, một người bạn Luật sư đã giúp đỡ bộ ảnh cá tính với nón cói tại Bưu Điện Sài Gòn. Ở serie hình này, như mọi khi, tôi khiêm luôn vai trò phó nháy.
Trang, một người bạn Luật sư đã giúp đỡ bộ ảnh cá tính với nón cói tại Bưu Điện Sài Gòn. Ở serie hình này, như mọi khi, tôi khiêm luôn vai trò phó nháy vì chi phí chụp hình chuyên  nghiệp cao . 2010
Nón cói Bà Nà Hills, sản phẩm đã giúp chúng tôi đến với thị trường du lịch Miền Trung,
Nón cói Bà Nà Hills, sản phẩm đã giúp chúng tôi đến với thị trường du lịch Miền Trung,
Mũ cói Teambuilding Đà Nẵng, Viet Legend
Mũ cói Teambuilding Đà Nẵng, Viet Legend Hè 2014, đây là thời gian nón được quan tâm nhiều nhất từ các anh em làm teambuilding hàng đầu tại Đà Nẵng
Mr. Lê Phi, Huyền Thoại Việt Đà Nẵng với dòng sản phẩm nón cói  cao cấp dành riêng các dịp đặc biệt
Mr. Lê Phi, Huyền Thoại Việt Đà Nẵng với dòng sản phẩm nón cói cao cấp dành riêng các dịp đặc biệt, nhân vật đặc biệt
Việt Nam Connecting Lady, Biển Sơn Trà , Đà Nẵng. Photo. Hải Sơn Trà
Viet  Nam Connecting Lady Nguyễn Thu Anh và   Biển Sơn Trà , Đà Nẵng. Nón cói đã giúp chị gần hơn với  l du lịch biển Sơn Trà, Đà Nẵng. Tính truyền thống và hiện đại được tìm thấy với hình ảnh chiếc nón cói
Song song mũ cói, chúng tôi phát triển sản phẩm túi cói cho kênh cao cấp tại resorts, hotels, sự kiện
Song song mũ cói, chúng tôi phát triển sản phẩm túi cói cho kênh cao cấp tại resorts, hotels, sự kiện tại Đà Nẵng, Hội An và trên cả nước. Chỉ cần cho địa chỉ, chúng tôi gởi hàng đến văn phòng bạn.  Ngôi Nhà Biển
Nón cói đã gắn liền với các hoạt động biển Sơn Trà, Đà Nẵng
Nón cói đã gắn liền với các hoạt động biển Sơn Trà, Đà Nẵng. Khai mạc mùa du lịch biển 2014 Đà Nẵng, nón cói xuất hiện cùng hình ảnh các nhà tổ chức sự kiện này. Một diện mạo mới cho hình ảnh du lịch biển tại địa phương và chúng tôi hạnh phúc vì điều đó
Mũ cói Teambuilding Đà Nẵng, Ngân Hàng Việt Nga ( VRB). Source. VRB
Mũ cói Teambuilding Đà Nẵng, đã gắn liền với Teambuilding Đà Nẵng. Ngân hàng VRB với nón cùng logo của Vietnam Russian Bank. Source. VRB, Da Nang.
Nón cói Đà Nẵng, sản phẩm đã trở thành thương hiệu với du lịch Đà Nẵng, Hai Sontra
Nón cói Đà Nẵng, sản phẩm đã trở thành thương hiệu với du lịch Đà Nẵng từ Hè 2013. Sản phẩm truyền thống Việt Nam, chất liệu lại thân thiện với môi trường và mang thông điệp từ thành phố du lịch biển Đà Nẵng.
Nón cói dành riêng thị trường Mice, Teambuilding, khách nước ngoài
Nón cói dành riêng thị trường Mice, Teambuilding, khách nước ngoài ở các sự kiện đặc biệt. Mũ cói dùng che nắng lại là công cụ khắc họa thương hiệu hiệu quả.
nOn 5
Mũ Cói Việt Nam với tinh thần xanh gắn liền với văn hóa Việt. Tấm hình ưng ý này có được từ một dịp ngang qua Phá Tam Giang, Huế
Mũ cói Fedora Tropix, sản phẩm cho những ngày hè ở biển nhiệt đới
Mũ cói Fedora Tropix, sản phẩm cho những ngày hè ở biển nhiệt đới với cặp đôi, gia đình . Dòng sản phẩm này khi ra đời, với form nón nhỏ gọn và hợp thời trang, đã được các Resorts, khách sạn sử dụng phục vụ cho khách của mình
Khi nào thì bạn quyết định đặt Logo của bạn trên nón ?
Khi nào thì bạn quyết định đặt Logo của bạn trên nón để gắn kết với sản phẩm truyền thống cói ?
Lady Da Nang, chiếc nón với thiết kế riêng dành riêng phụ nữ Đà Thành. Hai Sontra
Lady Da Nang, chiếc nón với thiết kế riêng dành riêng phụ nữ Đà Thành. Hai Sontra
Một trong những shot hình tôi ứng ý trong mùa du lịch biển 2014.  Chiếc nón đem lại sự duyên dáng, cá tính và phong cách riêng Ka Na, mỹ nhân c ủa Trung Nguyên Đà Nẵng
Một trong những shot hình tôi ứng ý trong mùa du lịch biển 2014. Chiếc nón đem lại sự duyên dáng, cá tính và phong cách riêng Ka Na, mỹ nhân c ủa Trung Nguyên Đà Nẵng

 

Sẽ viết tiếp khi rảnh ..

 

**

Leave a Reply

Next Post

Nón Cói Đội Cứu Hộ Biển Đà Nẵng 2014

Thu Apr 24 , 2014
  Yêu biển Sơn Trà – Đà Nẵng, Hè 2014 Sau vài ngày lỡ hẹn dù bị thúc giục, nón Đội Cứu Hộ Biển Đà […]
%d bloggers like this: