Tay Giang 10
Axan, huyện Tây Giang, Quảng Nam

Gởi Tình Biển Về Núi Rừng Tây Giang,
Memo. Chuyến đi Tây Giang, Quảng Nam 16-17.5.15

TÂY GIANG, QUẢNG NAM
Được thành lập từ 2003,Tây Giang, huyện miền núi xa nhất thuộc tỉnh Quảng Nam về phía Tây Bắc. Với dân số hơn 16,000 người, Tây Giang là địa bàn sinh sống tập trung của đồng bào Cơ -Tu tại Việt Nam.

8/10 xã có đường biên giới, huyện là địa bàn quan trọng về an ninh, chính trị và quốc phòng.

Đời sống của người dân dựa vào nương rẫy. Do nhiều yếu tố, Rừng là một trong các giá trị kinh tế lớn nhất của huyện. Đây cũng chính là một trong các lý do tỉnh Quảng Nam, huyện Tây Giang, tổ chức ILO và UNESCO xác định giúp người dân và chính quyền nhận thức giá trị quý giá đó, đồng thời định hướng phát triển du lịch theo hướng sinh thái bền vững và văn hóa cộng đồng.

Trong câu chuyện, thông điệp về việc bảo vệ rừng, văn hóa bản địa xuất phát từ các cán bộ đứng đầu huyện là một niềm vui lớn cho ai quan tâm đến sự phát triển có chọn lọc, từ cái gốc văn hóa địa phương. Bài học ở cộng đồng nào cũng vậy, lợi ích của số đông cộng đồng chính là nền tảng cho sự phát triển lâu bền.

Tay Giang 06
Các thành viên câu lạc bộ Tiếp Sức Vùng Cao, Đà Nẵng với tiết mục góp vui cùng các em.

GỞI CHÚT TÌNH MIỀN BIỂN ĐẾN AXAN,

Nằm heo hút ở cùng heo hút, với độ cao gần 1,400 m, Axan là xã giáp ranh với nước bạn Lào; thường được nói đến với rừng Pơ Mu cổ thụ, thửa ruộng bậc thang đẹp có tiếng và xã còn nhiều khó khăn.

Đường đến Axan đẹp với cảnh quang núi đồi trải rộng về đến tận đường biên giới bạn. Tựa cung đường từ Lào Cai đến Hà Giang, xe phải qua nhiều khúc quanh cùi chỏ, tức và khuất. Có vài đoạn, dốc xuống thẳng rồi dựt ngược lên phía trước. Để đảm bảo an toàn trên đường, lái xe buộc phải là người có kinh nghiệm chạy đường núi, tập trung cao độ và xử lý nhanh.

Sau bữa cơm đậm vùng cao cùng rau rừng, cá suối và tiêu rừng ở đỉnh Quế hùng vĩ, đoàn tiếp tục qua con đường bê-tông rồi đến 3 km đầy bụi đỏ để đến với các em trường nội trú cấp I & II, Lý Tự Trọng, xã Axan dưới cái nắng trưa oi nồng đặc trưng vùng cao.
Những cánh các em tay giơ cao, giơ lên cao và nhanh hơn theo điệu bài hát của các cô chú. Cả sân trường rộn ràng tiếng cười, tiếng vỗ tay và tiếng hát trong trẻo. Danh, một người bạn đến từ Hồ Chí Minh cùng với Chi Giao, Xuân giúp các cháu gần hơn với các cô chú từ biển lên qua tiếng hát và trò chơi vui nhộn.

Dù biết món quà nhỏ chỉ mang đến các em niềm vui con con trong vài ngày, tuy nhiên, cũng như bao chuyến đi khác, mọi người chỉ gieo những hạt xanh. Kim Chi, một người bạn đồng hành, lại gợi lên một chuyến đi khác sau khi thăm hỏi các thầy cô, người đã bỏ lại phía sau nhiều thứ để đến với các em.

Chợt nhớ về “ Những đôi mắt Măng Đen” !

Tay Giang 15
Trẻ em trường nội trú cấp I & II, Lý Tự Trọng, Axan, Tây Giang, Quảng Nam

AXAN CHỜ TIẾNG HÁT TỪ BIỂN

Ploong Plênh, cán bộ phòng Xúc Tiến Đầu Tư & Du Lịch hát một bài có nội dung cảm ơn và mong gặp lại tiếng hát người Đà Nẵng. Câu hát ngắn gọn nhưng xúc tích về sự nỗ lực trong kết nối, tìm kiếm các cơ hội gắn kết và phát triển, ít nhất là về Du lịch và văn hóa xã hội chung.

Không xa, khi 3 km đường bê-tông hoàn thành, hành trình đến AXan sẽ thuận tiện hơn; Mặt khác, một vài các sản phẩm du lịch Cộng đồng, sinh thái của Tây Giang đi vào hoạt động, sẽ mở ra nhiều câu chuyện kết nối và chia sẻ, đại loại như câu chuyên tôi đang gõ máy để gởi mọi người.

Ước mơ gối đầu. Mong không xa, sẽ cùng anh em Galina Da Nang và bạn bè lên đường đến Tây Giang, vùng Trường Sơn cùng sứ mệnh mới.

Cũng mong, bạn sẽ bắt đầu chuyến đi của riêng mình.

Hai Son Tra,

Mọi thông tin du lịch Tây Giang, Quảng Nam
Ploong Plenh, Cán bộ trung tâm Xúc Tiến & Đầu Tư Du Lịch Tây Giang
01669992157
Trường hợp cần phân tích lộ trình và kết hợp với các địa phương khác, vui lòng liên lạc với tôi để được cung cấp thông tin địa phương.

Câu lạc bộ Tiếp Sức Vùng Cao, Đà Nẵng
Câu lạc bộ Tiếp Sức Vùng Cao, Đà Nẵng
Sân trường Axan một ngày vui
Sân trường Lý Tự Trọng Axan một ngày vui
Du lịch Tây Giang, một hoạt động ngoài lề của chuyến đi.
Tham quan Tây Giang, một hoạt động ngoài lề của chuyến đi.
Heo hút Axan, Tây Giang
Heo hút xã Axan, huyện Tây Giang, Quảng Nam
Đỉnh Quế, Tây Giang, Quảng Nam
Đỉnh Quế, Tây Giang, Quảng Nam, Hai Son Tra
dinh-que-tay-giang-2017
Đỉnh Quế Tây Giang,  độ cao 1369 m so với mực nước biển. Vị trí đẹp “săn mây” với phong cảnh núi rừng Tây Giang.
dinh-que-tay-giang-2017
Pơ Loong Plênh trên đỉnh Quế Tây Giang , Hai Son Tra

Leave a Reply

Next Post

Sản phẩm từ cói gắn du lịch biển

Mon Jun 1 , 2015
Sản phẩm từ cói gắn du lịch biển Đà Nẵng đang bắt đầu vào mùa du lịch hè với sự “lên ngôi” của loại hình […]
%d bloggers like this: