Túi đi biển Việt Nam, Ngôi Nhà Biển
Túi đi biển Việt Nam, Ngôi Nhà Biển, đam mê dành riêng biển Việt Nam

Giỏ Cói và Ngôi Nhà Biển,

Bạn cũ gọi điện thoại hỏi thăm. Sau vài câu chuyện vui lại vòng về  giỏ cói ở Sài Gòn – thấy giỏ cói giữa phố,  lại nghĩ về Ngôi Nhà Biển và người bạn cũ.

Một chặng dài của những chiếc giỏ cói, giỏ bàng với SignatureNgôi Nhà Biển. Những ngã rẻ hoàn toàn không dự định, qua những chông chênh, đam mê cũng dày lên cùng những chiếc giỏ cói ( giỏ đệm, tụng đệm).

Giữa trưa nghe một cuộc điện thoại của bạn nói thấy giỏ cói ở Victoria Hội An; đi nhậu, ông anh hỏi về cái giỏ màu trắng khách hay mang trên phố; bạn học gọi điện nói thấy giỏ cói xuất hiện giữa phố Sài Gòn; trên facebook xuất hiện chiếc giỏ trên biển cùng gương mặt quen thuộc của năm tháng “ ngồi văn phòng máy lạnh” ; cô giáo thời đại học cứ khích lệ phát triển về cái giỏ cói cô dùng đi làm hàng ngày; khách hàng email yêu cầu giỏ cói có quai thổ cẩm dùng đựng rượu Tây Nguyên; đồng nghiệp cũ đặt hàng giỏ cói cùng nón cói tặng khách hàng… câu chuyện xoay quanh giỏ cói, nón cói, menu cói lại kết ở một câu – đêm đêm nằm mơ cói !

Một chiếc giỏ cói thành phẩm, trước đó một một quá trình dài của cỏ và sự cần mẫn của nhiều người thợ.  Tùy theo địa phương, cỏ bàng, cói được thu thu hoạch ở các thời điểm khác nhau. Thông thường mỗi năm có hai mùa thu hoạch. Từng cọng cói được phơi, rồi lưu trong nhà nơi khô ráo. Cói được cán hoặc giã trước khi đan thành tấm hoặc sản phẩm đặc thù. Người thợ cần mẫn đan từng sợi cói, từng mối thắt, rẽ. Một sản phẩm hoàn chỉnh như giỏ cói, nón cói…  thường là kết hợp của nhiều múi đan khác nhau, trên hết, chính là sự cần mẫn và cả hơi thở của vùng quê yên bình theo từng cọng cỏ.

Với những chiếc giỏ cói để các cô dùng khi dạo phố, đi du lịch, đi biển thì thêm công đoạn cắt, may. Nếu không hiểu đặc tính của cói, cỏ bàng, sản phẩm khó đạt đến độ chỉn chu do kết cấu sợi cói dịch chuyển khi tạo sản phẩm. May mắn, sau một thời giàn dài gắn bó với cói, anh em Signature và Ngôi Nhà Biển đã có được kinh nghiệm xử lý cái “ khó ưa” của cỏ.

Khi là giỏ, cói, cỏ bàng không còn là cỏ nữa, đó là hình ảnh của đặc trưng Việt Nam được biến tấu cùng thổ cẩm Tây Nguyên, lụa tơ tằm Quảng Nam và giỏ đã len lỏi vào nhịp sống mới, được lang thang trên biển rồi đến các vùng đất xa xôi cùng các đoàn khách quốc tế ngang qua Việt Nam.

Tháng 11. 2013, chính thức trình làng giỏ đi biển theo kênh chính thống với Chu Hotel, Da Nang, một khách sạn  nhỏ nhắn, tinh tươm và yên bình sát biển.  Hy vọng đó là khởi đầu cho những dòng sản phẩm túi đi biển khác tại Đà Nẵng.

Rồi trên phố nhộn nhịp, dọc đường lang thang, trên biển ngày hè… có thể bạn sẽ gặp một chiếc giỏ cói, lúc đó,  hãy chậm lại để thấy  sức sống mãnh liệt của cỏ, hình ảnh mộc mạc của nông thôn Việt Nam.

Có nên chăng lại cắn trái táo như cách của Steve Job, leo lên đỉnh Sơn Trà và tuyên bố hình ảnh của mình ngoài nón cói cho du lịch Việt Nam, sẽ  là người thổi hồn cho các giỏ cói đi biển tại Đà Nẵng Việt Nam ?!  ( Chắc phải đợi hôm nào nắng ráo, uống vài chia bia thì nói sẽ to hơn trước biển ! )

Hai Sontra

Cỏ và sức sống mãnh liệt
Cỏ và sức sống mãnh liệt
Túi Cói Việt Nam, Ngôi Nhà Biển
Túi Cói Việt Nam, cách tân cho cuộc sống mới, Ngôi Nhà Biển
Giỏ Cói Đi Biển Chu Hotel, sản phẩm đầu tiên với kênh du lịch biển Đà Nẵng, Ngôi Nhà Biển
Giỏ Cói Đi Biển, sản phẩm đầu tiên với kênh du lịch biển Đà Nẵng. Giỏ, đơn giản là kênh P.R tuyệt vời
Túi Cói Đi Biển Đà Nẵng, Sản phẩm dành riêng đam mê với biển, Ngôi Nhà Biển
Túi Cói Đi Biển, tự hào tiên phong thay đổi hình ảnh phụ nữ Đà Nẵng trước biển, Ngôi Nhà Biển

Leave a Reply

Next Post

Mùa Lau, Sơn Trà và Sad Angle *

Tue Dec 10 , 2013
Mùa Lau, Sơn Trà và Sad Angle * 10.2013. Mùa Đông Sơn Trà Mùa mưa thứ hai với Sơn Trà, Đà Nẵng. Đi qua những […]
http://mp3.zing.vn/bai-hat/Sad-Angle-Igor-Krutoi/IW7FDA7O.html
%d bloggers like this: