Dong Co Bang Hinh Anh Van hoa Mien Tay
 Một trong những bức hình ấn tượng và man mác buồn của đồng Cỏ Bàng Viêt Nam, source. Cánh Đồng Bất Tận 

Đồng Cỏ Bàng Vùng Đồng Tháp Mười,

Ở vùng Đồng Tháp Mười, những đồng cỏ Bàng xanh mướt hoặc ửng vàng là hình ảnh đặc trưng cho vùng ngập ngọt, đất phèn chua. Cũng như cái tên của mảnh đất nơi này, đồng cỏ bàng lưu giữ, gợi nhớ về thiên nhiên, con người, văn hoá và những hoài niệm của những làng nghề đan đệm, tụng đệm.

Với quá trình đô thị hoá, sự dịch chuyển cơ cấu ngành nghề, sức hút lao động trẻ ở các khu vực trung tâm, khu công nghiệp… các cánh đồng đệm thu hẹp dần, nghề đan đệm có nguy cơ xoá sổ tại một số khu vực. Hầu hết các thợ đan có thâm niên, tay nghề cao hiện nay là những phụ nữ lớn tuổi hoặc các bà nội trợ đan xen công việc nhà.

Qua vùng đất nhiều tràm, nước xanh, nhiễm phèn, sâu trong các kênh, rạch, xóm ở Mộc Hoá, Vĩnh Hưng ( Long An) hay Tam Nông, Tân Hồng ( Đồng Tháp), tuỳ theo mùa, con nước, đâu đó vẫn thấy người dân cắt cỏ bàng, phơi, xử lý sợi cỏ . Sau những tấm bàng, giỏ bàng (tụng đệm) là hình ảnh nhẫn nại của những người phụ nữ, hình ảnh của người bà, người mẹ của vùng đất phèn xa xôi.

Hình ảnh chiếc giỏ đệm ở khu chợ nghèo, trên những con đường, cánh đồng , cùng với chiếc nón lá luôn gợi nhớ về tình thương, sự tần tảo, bương chải và cả cái nghèo khó của vùng đồng bưng, hẻo lánh.

Với sự đam mê , trăn trở trước sự mai một của một nghề truyền thống, với lối tư duy khác biệt, chúng tôi, những người trẻ, tìm tòi và đưa ứng dụng của loại nguyên liệu, các sản phẩm từ cây cỏ bàng vào nhu cầu tại các khu du lịch, khu nghĩ dưỡng, nhà hàng cao cấp. Tấm bàng được dùng trang trí, may thành các giỏ phục vụ đi biển, mua sắm, giỏ quà tặng…

Phát triển tính đặc trưng của cây cỏ bàng, cùng với việc áp dụng kỷ thuật tiên tiến trong xử lý và cách tư duy mới, Signature Crafts & Arts, hy vọng thoả mãn các yêu cầu mỹ thuật, kỹ thuật trong việc sử dụng cói trang trí, thiết kế các vật dụng tại các khu du lịch, nghĩ dưỡng.

Việc đưa cây cỏ bàng trở lại cuộc sống mới hy vọng thoả mãn được những trăn trở, đam mê, trách nhiệm về nghề đan đệm (bàng) cũng như việc góp phần bảo vệ môi trường, các giá trị văn hoá đặc trưng tại khu du lịch trọng điểm, các bãi biển.

 

@haisontra for  Ngôi Nhà Biển
www.ngoinhabien.com
blog @ngoinhabien.wordpress.com
facebook @thebeachhousedanang 

m. 0977 191 119

 

Dong Co bang
Đồng cỏ bàng Đồng Tháp Mười, @haisontra 
thu-hoach-coi-2
Đồng cói Cẩm Kim, Hội An @ haisontra 
Tui Coi Ha Noi_miniso
Sản phẩm Túi Cỏ Bàng, @ngôi nhà biển 
tUI cOI gHI tEN
Túi cỏ bàng, in hoặc thêu tên người sử dụng @Ngôi Nhà Biển 
Tui Coi Nha Trang
Túi Cỏ Bàng với du lịch Biển Nha Trang, @ngôi nhà biển 
Gio Victoria
Túi Cỏ Bàng in logo khách sạn lên Túi, @ngoinhabien 

 

Fedora Tropix, câu chuyện mới của cây cói, cỏ bàng Việt Nam. Photo. Kevin
Thu hoạch cỏ bàng,  Photo. Kevin

Leave a Reply

Next Post

DANH SÁCH CÁC BÃI BIỂN ĐÀ NẴNG

Thu Oct 5 , 2017
  DANH SÁCH CÁC BÃI BIỂN ĐÀ NẴNG Cập nhật 2017 Thông tin cơ bản về các bãi biển Đà Nẵng giúp khách du lịch […]
Bán đảo Sơn Trà, Góc Nhìn từ Ala Carte đến Mân Thái
%d bloggers like this: