Dừa và dương, một trong các loại cậy sinh sống nhiều tại Sơn Trà những năm 1980.  Đây là  những cây dừa còn sót lại của vùng đất này.
Dừa và dương, một trong các loại cậy sinh sống nhiều tại Sơn Trà những năm 1980. Đây là những cây dừa còn sót lại của vùng đất này.

Cuối Tuần Với Biển Sơn Trà,
Hè 2015,
Hai Son Tra,
Hình ảnh biển Sơn Trà ( Quận 3, Đà Nẵng) từ mùa hè thời trẻ con gắn liền với rặng núi, vẻ hoang sơ và cuộc sống yên bình ở làng chài về chiều. Qua câu chuyện của bạn bè, người sinh ra và lớn lên ở Sơn Trà, ngày trước, cây Dương biển và dừa mọc thành vạt lớn, trải dài từ bờ biển đến con đường Ngô Quyền hiện tại. Hình ảnh Sơn Trà ngày nay không thể tách rời của các bãi biển cát phẳng mịn; làng chài Mân Thái, Thọ Quang; tán dừa cao nghiêng xen giữa các tán bàng rộng mát; núi , rừng, biển xanh và  bức tượng Quan Âm khoan thai ở phía trên bãi Bụt.

Hình ảnh cũ vịnh Đà Nẵng (Tourane ) và ngọn núi cạnh bên ( Sơn Chà) thể hiện biển, núi và cuộc sống của các làng chài xung quanh như một bức tranh sống động và đậm chất vùng biển miền Trung Việt Nam. Vài chiều, qua biển Mân Thái, nhìn đám con nít ngồi tụm trên bờ biển dõi theo đám bạn chơi bóng, tôi lại  hay liên tưởng về các bức hình Đà Nẵng – Sơn Trà vào giữa thế kỷ XIX do người Pháp chụp và vẽ lại.
Những chiều như thế, ai ngang qua đều dừng lại để tận  hưởng cái không gian yên bình ở làng chài con con, dáng biển, núi, rừng và cuộc sống Sơn Trà.

Cuối chiều, nắng từ phía Đông hắt qua tán dừa tạo bóng sinh động dưới nền cát mịn. Ngày nắng trong, chân núi Sơn Trà và cả Cù Lao Chàm nhìn rất gần, cuốn hút với  hình ảnh về chuyến đi biển hào hứng, đầy nắng gió và gặp gỡ những con người thân thiện.
Mùa đông, Sơn Trà có hoa Lau. Vào hè, hoa sim, hoa muống biển, đã dần thành “ đặc sản” địa phương níu chân du khách từ xa đến, cả một số lượng lớn các bạn trẻ yêu thiên nhiên, biển và  nhiếp ảnh.

Mùa thứ 3 với biển Hè Đà Nẵng, tôi đã bắt đầu cuộc sống trọn vẹn với mảnh đất này. Khi có áp lực công việc, ra biển, lại thấy tinh thần nhẹ nhàng, đầu óc sáng suốt và nghe nhịp thở của mình tốt hơn. Cũng có thể từ biển và Sơn Trà, tôi đã có nhiều bạn tốt, sẵn sàng chung tay đóng góp cho sự phát triển chung của mảnh đất này.

Khi trên biển xuất hiện các dãy ghế bố dưới tán dù lợp lá dừa nước, các xe du lịch đầy khách chạy qua biển Thọ Quang về hướng núi Sơn Trà, tôi có thể tự hào về tương lai Sơn Trà trước sự phát triển chung của du lịch biển đảo Đà Nẵng.

Cơ hội luôn đi đôi với thách thức, điều này lại càng đặc biệt với vị trí, tài nguyên thiên nhiên Sơn Trà. Dù vậy, trước biển, tôi lại trỗi dậy những khao khát và muốn suy nghĩ, cảm giác đó thường trực –  khao khát bán đảo Sơn Trà sẽ phát triển du lịch sinh thái chuyên biệt, phù hợp và bền vững.

Làng chài Mân Thái là vệ tinh cho du lịch văn hóa của Đà Nẵng.
Làng chài Mân Thái là vệ tinh cho du lịch văn hóa của Đà Nẵng.
Bãi biển Mân Thái, bãi tắm của người dân địa phương, tránh xa khu sầm uất và đông đúc khách du lịch tại Trung Tâm
Bãi biển Mân Thái, bãi tắm của người dân địa phương, tránh xa khu sầm uất và đông đúc khách du lịch tại Trung Tâm
Những chiều hè bình yên trên biển Mân Thái, Sơn Trà
Những chiều hè bình yên trên biển Mân Thái, Sơn Trà
Du lịch sinh thái là bước đi đúng đắn và phù hợp cho Sơn Trà
Du lịch sinh thái là bước đi đúng đắn và phù hợp cho Sơn Trà
Biển Sơn Trà 2015.
Biển Sơn Trà 2015.

Leave a Reply

Next Post

Dã Ngoại Làng Vân Cùng Nhóm Sharing Smiles, Đà Nẵng

Mon Jul 6 , 2015
Dã Ngoại Làng Vân, Đà Nẵng Cùng Nhóm Sharing Smiles, Năm 2012, từ sau khi làng Vân di dời vào đất liền, lịch sử 44 […]
Làng Vân, eo biển xanh,c cát mịn và hoang sơ.
%d bloggers like this: