Túi cói ( tụng đệm) truyền thống Việt Nam. Hai Son Tra
Túi cói ( tụng đệm) truyền thống Việt Nam. Hai Son Tra

Chiếc Túi Cói  Truyền Thống Với Thành Phố Biển Đà Nẵng,

Sau vài năm gắn bó với sản phẩm túi cói, mũ cói, một dịp tình cờ, từ yêu cầu khách hàng, chúng tôi thay đổi thiết kế và kích thước chiếc túi đệm ( tụng đệm) truyền thống, dòng sản phẩm mới với tính ứng dụng cao và đã được các cty đặt hàng liên tục.  

Truyền thống & biển

Có rất ít các cơ sở sản xuất, gia công sản phẩm cói, cỏ bàng phục vụ nhu cầu du lịch tại chỗ ở Việt Nam.  Theo nhiều chuyên gia, các cơ sở gặp khó khăn trong việc thiết kế mẫu mã, xử lý nguyên liệu, tiếp cận thị trường, nắm bắt thị hiếu khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch Quốc tế.

Tại Miền Trung, các tỉnh, thành có diện trồng cói, cỏ bàng lớn và tập trung: Duy Vinh – Hội An, Phong Điền – Huế, Nga Sơn – Thanh Hóa, Tiền Hải – Thái Bình.. Do thổ nhưỡng, kinh nghiệm canh tác, kỹ thuật xử lý… chất liệu cói ở các vùng này có đặc tính, màu sắc khác nhau.

Chiếc túi cói, tụng đệm, với nhiều người, là hoài niệm truyền thống Việt. Một chiếc túi cói con con làm tại làng có giá  khoảng 15,000 đồng, túi lớn hơn khoảng 20,000 đồng, một số loại túi với thiết kế riêng, đòi hỏi kỹ thuật đan tay… giá khoảng 60,000 – 150,00 đồng. Túi làm đại trà cung cấp cho chợ giá mềm hơn.

Do nhu cầu sử dụng các sản phẩm truyền thống, xanh, bền vững từ các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách du lịch quốc tế và nội địa, túi cói (hoặc cỏ bàng) được thiết kế mới, phù hợp với công năng sử dụng riêng: túi quà, túi du lịch, túi đi biển, túi giặt ủi, quà tặng. Các khu nghỉ dưỡng, khách sạn tại miền Trung sử dụng các túi cói, cỏ bàng, các chất liệu khác có nguồn gốc tự nhiên: Sixsensse Ninh Van Bay, Victoria Hoi An, Chic Hoi An, Furama Da Nang, Intercontinental Da Nang…

Một số các Cty du lịch, sự kiện cũng định hướng quay về với trào lưu Vintage nên cũng sử dụng nhiều túi cói cho các sự kiện của mình như một túi đựng quà, tài liệu. Với nhu cầu lớn từ các thành phố du lịch biển, chiếc túi cói đã tìm ra cho mình chỗ đứng mới với sắc thái và sức sống mới.

Túi cói với thiết kế mới phù hợp với việc đi biển, dạo phố, mua sắm, làm quà tặng… góp phần đưa sản phẩm truyền thống đến với biển và cuộc sống hiện đại. Khách du lịch, bạn bề quốc tế, qua kênh du lịch, ngày càng biết đến chiếc túi cói Việt Nam.

Túi quà tặng cói Đà Nẵng, Ngôi Nhà Biển, dòng sản phẩm luôn luôn có mặt trong kho để phục vụ nhu cầu của khách hàng.
Túi quà tặng cói Đà Nẵng, Ngôi Nhà Biển, dòng sản phẩm luôn luôn có mặt trong kho để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Ít người đan túi cói, bàng

Hiện nay, việc đan túi cói, manh bàng chỉ tập trung ở các làng nghề truyền thống.  Cùng hoàn cảnh với các làng nghề truyền thống, các làng nghề đan túi cói ( túi đệm), lực lượng nhân công trẻ bò nghề lên các đô thị làm công nhân ở các xí nghiệp, nhà máy. Mặt khác, kỹ thuật đan tay truyền thống cũng rơi rụng dần theo các dì, các ngoại.

Chiếc đệm 1,6 m( Theo chiều cao của cọng bàng) X 2m, giá từ 130,000 – 150,000. Mỗi tấm như vậy, một người đan mất 2 ngày. Do vậy, việc đan đệm chỉ thích hợp với công việc nông nhàn, của nhưng người nội trợ hoặc trẻ con phụ làm thêm.

Việc nhân công bỏ làng, bỏ nghề truyền thống ra các khu công nghiệp, thành phố lớn là bài toán lớn và cần một kế hoạch dài hạn với sự phối hợp của nhiều ban ngành, cơ quan chức năng và cộng đồng địa phương.

Túi quà tết cói. Hai Son Tra
Túi quà tết cói, Hai Son Tra

Túi Quà Tết Cỏ Bàng, sản phẩm với phân khúc riêng trong ngành du lịch

Chiếc túi cỏ bàng Túi Quà Đà Nẵng ban đầu có in hình con ốc biển và chữ Đà Nẵng. Từ nhu cầu của khách hàng: túi quà tặng khách hàng, dùng đựng tài liệu ở hội nghị, tặng quà vào Giáng Sinh, Tết, túi đựng vật dụng cá nhân cho phụ nữ, trẻ con khi đi du lịch biển Đà Nẵng…

Hình dáng gọn, nhẹ, tiện dụng hàng ngày, giá thành hợp lý, chiếc túi cỏ bàng hy vọng thay đổi hình ảnh chiếc túi bàng truyền thống của Việt Nam ( Ngang. 35 cm, cao 55 cm).  Khi được kết hợp in ấn logo, sự kiện, tên cty… chiếc túi còn mang giá trị P.R hiệu quả vời thời gian sử dụng 3 -4 năm trong điều kiện bảo quản tốt, tránh nước.

Hy vọng chiếc túi cỏ bàng Quà Đà Nẵng sẽ mở ra bước ngoặt mới cho chiếc túi cói truyền thống Việt Nam. Nếu được như vậy, đối với chúng tôi là một thử thách lớn, tương tự như việc đem chiếc mũ cói đến với du lịch biển Đà Nẵng và Team Building Việt Nam.

Ngày không xa, sẽ thấy nhiều người mang túi cói khi ra biển Đà Nẵng.

Nov. 2015
Hai Son Tra,
http://www.ngoinhabien.com

Leave a Reply

Next Post

Túi Cói & Biển Đà Nẵng,

Sun Nov 15 , 2015
May mắn khi sản phẩm kết hợp giữa kinh doanh với đam mê và cuộc sống hàng ngày. Sau chiếc mũ cói Team Building biển, […]
%d bloggers like this: