Cánh đồng cói Tam Quan & Beautiful Lady, 

Đêm trở giấc. Gió. Chập choạng. Cần phải đọc hoặc viết cái gì đó để không thả rông suy nghĩ.

Lại bắt gặp những hình ảnh thật xanh và bình dị về cuộc sống của một cánh đồng cói, Tam Quan, Bình Định . Màu xanh nhẹ, tràn đầy sức sống của cói.

Chẳng nhớ bao lâu rồi mình lại gắn bó với cói ( bàng, năng). Cũng chẳng nhớ bao nhiêu chiếc nón cói, giỏ cói cùng với đam mê, thăng trầm, nỗ lực của nhiều anh em… đến với biển, với du lịch Việt Nam. Tiên phong giờ cũng nhiều hứng khởi và cũng luôn nhiều bất trắc. Với người ngoại đạo, hành trình đó dường như gian nan hơn. 

Cuộc sống luôn cần cái mới nhưng có những khúc khúc quanh chẳng thể đoán trước được. Đến một ngày lại nhận ra mình đang đi cùng cói, công việc hàng ngày và cả trong tâm thức. 

Và đêm nay, lại ám ảnh với màu xanh cói Tam Quan, Beautiful lady từ một bạn tên Hiếu trên internet. 

Hẹn  một ngày không xa, có thể lại tiếp sức cho cói Tam Quan đến với biển & du lịch Việt Nam cùng những chiếc giỏ cói, nón cói. Ở đó mình lại tìm thấy tiếng gọi và lối đi riêng cho một chặng đường của mình – nón cói, giỏ cói và du lịch Việt Nam. 

Hai Sontra,

Giỏ Cói, Việt Nam. Ngôi Nhà Biển
Giỏ Cói, Việt Nam. Ngôi Nhà Biển
Túi Cói Đi Biển Đà Nẵng, Sản phẩm dành riêng đam mê với biển, Ngôi Nhà Biển
Túi Cói Đi Biển , Sản phẩm dành riêng đam mê với biển, Ngôi Nhà Biển
Giỏ cói & biển Việt Nam, Photo. Hai Sontra
Giỏ cói & biển Việt Nam, Photo. Hai Sontra

***

Xuyên Việt – Đồng cói Tam Quan
Source. http://blog.ngochieu.com

Anh em chúng tôi lại tiếp tục chuyến lang thang của mình, cứ đi mà cũng chưa biết trước là sẽ dừng lại ở đâu, vì đã xác định với nhau là thấy điểm nào đẹp thì dừng lại chụp không thì đi tiếp, cứ thế mà đi vô tư vô lo, không cần kế hoạch cũng không cần lộ trình.

Lúc này trời vẫn còn tối, nhưng phía xa sau rặng núi trời bắt đầu hửng lên ánh hừng đông. Cả đêm qua lang thang suốt trên đường nên anh Long và anh Bu một lúc sau đã ngủ khò, mình cũng xác định nếu mà buồn ngủ thì sẽ tấp vô cây xăng nào đó chợp mắt một tí để đảm bảo an toàn nhất định không lái khi có cảm giác buồn ngủ, nhưng chẳng hiểu sao mà cứ tỉnh như sáo. Thế là cứ thế đi tiếp, cảm giác một mình lái xe đi trong cái bình minh yên lặng của những cánh đồng mờ sương miền Trung thật thanh bình.

Hôm nay sương nhiều, những làn sương dày cứ là đà trên những cánh đồng mà ban đầu mình cứ ngỡ là đồng lúa (sau đó mới biết là đồng cói). Trời cứ mỗi lúc một sáng dần, bình minh hôm đó đẹp lắm, cứ tưởng tượng ra cảnh xung quanh đang bao phủ một màn sương nhẹ, rồi cái ánh mặt trời cứ ngày một đỏ rực lên. Bên đường thỉnh thoảng là từng tốp những người nông dân nối nhau ra đồng. Cảnh tượng thật là hiền hoà và thanh bình.

Trong xe tiếng piano cứ chậm rãi ngân nga từng nhịp của bài hoà tấu Beautiful Lady, chẳng hiểu vì sao mà một bài hát về một phụ nữ đẹp nhưng giai điệu lại buồn đến thế, từ nốt từng nốt một cứ nhẹ nhàng trôi qua.

Bên đường cột cây số báo còn 14km nữa là đến Tam Quan, chợt nhớ anh Long có nói là ở Tam Quan người ta có trồng những cánh đồng cói rất dày và nếu may mắn đến đúng lúc thì có thể chụp được cảnh người ta thu hoạch cói rất hay.

Cây cói, một loại cây thân cỏ thường mọc ở những nơi ẩm ướt. Thân cây có điểm đặc biệt là hình tam giác. Cây cói được trồng ở khắp các vùng quê Việt Nam để dệt chiếu, giỏ (mà người miền Nam thường gọi là giỏ đệm), và các mặt hàng thủ công đan lát khác. Tuy nhiên ở miền Trung này thì nổi tiếng với nghề dệt chiếu cói, rất nhiều làng nghề dệt chiếu nổi tiếng như làng chiếu Tân Lễ, chiếu làng Hới… Và điểm mà anh em chúng tôi ghé hôm nay cũng là một nơi rất nổi tiếng với nghề dệt chiếu cói: Tam Quan, Bình Định.

Thật ra thì Tam Quan được biết đến nhiều hơn với giống dừa Tam Quan nổi tiếng ngon ngọt mà có lẽ sự nổi tiếng cũng không thua gì xứ dừa Bến Tre. Tuy nhiên do chỉ đi ngang nên không có dịp chụp được nhiều về cây dừa, một dịp khác sẽ quay lại với cây dừa nơi đây. Còn đợt này thì mấy anh em quyết định chụp thu hoạch cói.

Chạy rà rà trên quốc lộ một lúc sau khi qua ngoài huyện Tam Quan thì mấy anh em để ý 2 bên là những đồng cói xanh ngát, có cảm giác đến tận dãy Trường Sơn phía xa. Và may mắn thay, bên dưới là một tốp người đang thu hoạch cói. Vội dừng xe sát vào lề đường và bắt đầu vác ba lô máy ảnh lội bộ sâu vào ruộng.

Và đây là bộ ảnh mình đã chụp được ở nơi này.

 

Dong Coi 01
Trước tiên người ta dùng một loại liềm đặc biệt để cắt cói, nhìn cái liềm cắt nguyên bó cói ngọt lịm mà mình rợn người. Công việc cắt này đa phần giao cho các anh thanh niên khoẻ mạnh
Dong Coi 02
Sau đó người ta cột lại thành từng bó và dùng một loại đòn gánh đặc biệt để xiên qua 2 bó cói.
Dong Coi 03
Và cứ thế gánh đi, điểm đặc biệt là việc gánh cói này chỉ dành cho các chị phụ nữ
Dong Coi 04
Họ gánh ra một bờ sông gần đó và kết những bó cói lại thành một chiếc bè lớn
Dong Coi 0 5
Sau khi “chiếc bè” đủ lớn thì người ta kéo dọc theo con sông ra quốc lộ và xe sẽ đến chở đi

Và cứ thế những cọng cói sẽ được chuyển đến các làng nghề, nơi mà cũng bằng sự cần cù và miệt mài, người ta biến nó thành những chiếc chiếu nhiều màu sắc. Chợt giật mình đã lâu lắm rồi mình không được thấy lại chiếc chiếu, cuộc sống thành thị cứ ngày một phát triển đẩy lùi những sản phẩm ngày xưa đi.

Chợt nhớ có một lần đến chơi nhà anh bạn, ngồi nói chuyện với bé con nhà anh, kể cho cậu bé nghe về cách mà người ta làm một chiếc chiếu, nhóc ta nghe rất chăm chú. Sau một loạt câu hỏi, cuối cùng nhóc nhà ta hỏi: “Con hiểu rồi, nhưng mà chiếu để làm gì hả chú?” – Chẳng biết nên vui hay buồn. Biết là cuộc sống phải ngày một phát triển và không thể gắn mãi với sản phẩm cơm no áo ấm của ngày xưa được. Dẫu sao cũng không khỏi nhớ về một chiếc chiếu đã từng giỗ giấc ngủ của bao người, trong đó có mình.

Leave a Reply

Next Post

Tiếng gọi riêng, Nón & Biển,

Fri Feb 28 , 2014
Tiếng gọi riêng, Nón & Biển, Mỗi người sinh ra với một sứ mạng và tiếng gọi riêng ! May mắn khi tìm được con […]
%d bloggers like this: