Mùa Lau, Sơn Trà và Sad Angle *

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Sad-Angle-Igor-Krutoi/IW7FDA7O.html

Mùa Lau, Sơn Trà và Sad Angle *
10.2013. Mùa Đông Sơn Trà


Mùa mưa thứ hai với Sơn Trà, Đà Nẵng. Đi qua những ngày mưa miền Trung mới nhận ra được cái im im, buồn buồn của vùng đất này khi mùa lạnh về. 

Đường vắng. Nhịp sống chậm lại.

Đông. Biển đục màu xám. Sóng nối nhau vỗ đều .Ở các điểm xoáy, nước dùng dằn, cuộn sâu bên dưới, không sóng lăn tăn. Gió lạnh, vài cơn thổi thốc vào bờ kéo theo cái tung dài của sóng. Phía cuối bãi Thọ Quang, trên thuở đất trống, lau nở hoa trắng mịn theo vạt, hiu hiu buồn trong gió đông.

Ngày mưa, mây xám thường giăng ngang núi. Từ bờ sông Hàn nhìn lên, Sơn Trà mù mờ, trầm mặc, vững chãi che chắn ao thuyền Thọ Quang trước cái khắc nghiệt và bất thường của thời tiết. 

Sad Angle.

Mùa gió này, trước biển, ám ảnh với giai điệu “ Thiên thần buồn” trong những chiều thinh lặng. Xáo trộn. Lại muốn viết vài điều về vùng biển này, về ngày trước, để khép lại một chặng đường, dừng lại luôn vài thú vui xa xỉ ngốn thời gian.  

Nhìn lại, cuộc đời có nhiều khúc quanh ngoài ý muốn và ngoài tầm kiểm soát. Hạnh phúc, đau khổ của mỗi cá nhân, khác tên gọi, nhưng tương đồng về tính chất.  Điều còn lại là chọn lựa cách đối diện và ứng xử riêng. Đời ngắn, lắm khi cũng quá dài. Ranh giới đen – trắng, đúng – sai là lằn li ti. Vặn mình đi qua chông chênh rồi chỉ để thấy rõ mình ( Không dám chắc sẽ hiểu người, hiểu đời). Qua mưa, dưới nắng sẽ nhận rõ ngón tay mình với đường gân xanh, mạch máu, chỉ tay, nốt chai và cả cái run nhẹ trước gió lạnh đông Sơn Trà. 

Vui khi Igor Krutoy dường như ngồi cạnh bên như một anh bạn già ân cần. Vui tươi, yêu thương, đau khổ, hân hoan … ngày cũ  trở về thật rõ, cuốn hút, ma mị đến ám ảnh. Bao lâu rồi, từ ngày người khoát áo, ậm ờ ra đi? Bao lâu rồi cũng quen cảm giác chờ đợi những ngón tay tinh tươm ?  Bao lâu rồi, đã quên cảm giác yêu thương cuồng nhiệt những đêm mưa dài thời trai trẻ ?!

Tranh thủ khoảng trống chiếu cuối tuần, đốt thuốc, nhìn về Sơn Trà từ bờ góc lan-can cũ trong lòng Đà Nẵng, lại lãng đãng với Sad Angle cùng mùa hoa lau Sơn Trà. 

Không rõ từ bao giờ, đồng lau Sơn Trà đã gắn liền hình ảnh đặc trưng mùa đông nơi đây. Với người từ xa đến, hoặc lâu ngày quay về, hoa lau như một ” đặc sản” mùa đông biển vắng. Màu trắng mịn vạt lau ngày mưa lạnh gợi nhiều về cảm giác trầm buồn, tinh tươm và êm ắng của bức tranh đen trắng Sơn Trà. 

Tháng ngày cô đơn để sống với tư duy tích cực, tiên phong, đam mê, với biển … đáng một quãng dài với quyết định quay lại cùng Sơn Trà cùng nhiều cơ duyên không thể lý giải ( Cũng thôi cái trò duy lỳ để còn thấy tính nhân bản ở cuộc sống mới ).

Ngoài hiên, nắng qua dần. Ngưỡng cổ, đón cái ấm chiều cùng “ Sad – Angle”. Thấy mình lang thang trên biển, men theo con sóng với chờ đợi, hy vọng gối đầu, kiên định cùng cô độc. Trên cao là tán rừng xanh tràn nhựa sống của Sơn Trà. 

Khi trên đỉnh, “sad angle” bình thản xếp cánh và rẻ lối về hướng vô định, bình yên của yên bình ?!

Hai  Sontra,

* Sad Angle – Thiên Thần Buồn, Igor Krutoy
http://mp3.zing.vn/bai-hat/Sad-Angle-Igor-Krutoi/IW7FDA7O.html

Nhắm mắt, Sad Angle ma mị sẽ cho thấy chính bạn. Có thể là với biển và Sơn Trà và vạt lau trắng sát núi.

***
Các điểm chụp hoa lau mùa đông Sơn Trà.
+ Bến thuyền Chợ Mai, Thọ Quang.
Quanh vác vạt đất trống và khoảng đất nhô ra phía biển, đối diện với ngã 3 có các am nhỏ.
+ Đường lên Sơn Trà Tịnh Viên.
+ Đường qua bãi Đá Đen, đi từ đường Yết Kiêu, qua trạm gác Quân đội.

Mùa hoa lau Sơn Trà, mùa của biển vắng.

Mùa hoa lau Sơn Trà, mùa biển vắng.

Chợ Mai, Sơn Trà

Chợ Mai, Sơn Trà

Mùa đông Sơn Trà 2008

Mùa đông Sơn Trà 2008, serie hình đầu tiên về mùa đông Sơn Trà.

Màu lau Sơn Trà, có thể là đặc trưng hình ảnh đông Sơn Trà, Đà Nẵng

Màu lau Sơn Trà, có thể là đặc trưng hình ảnh đông Sơn Trà, Đà Nẵng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: